Cổ phiếu ESOP là gì ? Ai được quyền mua cổ phiếu ESOP

1. Cổ phiếu ESOP là gì

Cổ phiếu ESOP là một loại cổ phiếu đặc biệt, được các doanh nghiệp lớn phát hành riêng cho 1 số đối tượng cụ thể, thường là đối với những cán bộ, nhân viên làm việc lâu năm,có thành tích tốt trong việc đóng góp cống hiến cho công ty nhằm mục đích gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp

cổ phiếu esop

Những lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP

Giúp doanh nghiệp giữ chân các nhân sự tài năng và trách nhiệm. Điều này giúp bộ máy điều hành của doanh nghiệp được phát triển ổn định và bền vững.

Giúp công ty giữ lại được số tiền mặt để làm tăng vốn điều lệ do không phải dùng tiền mặt để thưởng nhân viên

Đây là phần thưởng của công ty dành tặng thưởng cho các thành viên quan trọng, khẳng định vị trí và những cống hiến của nhân viên. Vì thế, việc phát hành cổ phiếu ESOP với giá ưu đãi cũng là nguồn động lực để giúp bộ máy điều hành công ty phát triển ổn định bền vững. Với lượng cổ phiếu ESOP đó, nhân viên sẽ được nhận cổ tức đều đặn và thu được lợi nhuận dài hạn từ công ty.

Những rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ khiến cổ phiếu bị pha loãng, hay nói cách khác là tỷ lệ sở hữu của các cổ đông sẽ bị giảm xuống, dẫn đến EPS cũng giảm theo.

Nhiều trường hợp giá cổ phiếu của công ty bị giảm mạnh sau khi phát hành cổ phiếu ESOP do phản ứng của cổ đông khác khi quyền lợi của NĐT bị ảnh hưởng.

2. Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu ESOP ?

Các công ty cổ phần muốn phát hành cổ phiếu ESOP phải đáp ứngđầy đủ những điều kiện, quy định tiêu chuẩn. Nhân viên sẽ trực tiếp mua cổ phiếu ESOP từ doanh nghiệp phát hành với mức giá ưu đãi. Tùy theo chính sách từng doanh nghiệp mà sẽ chia thành cổ phiếu ESOP hạn chế hay tự do chuyển nhượng. Với các nhà đầu tư cá nhân không phải thành viên doanh nghiệp, cổ phiếu ESOP không phải là lựa chọn sáng cửa để đầu tư.

Theo các quy định của công ty phát hành, cổ phiếu ESOP thường sẽ không được phát hành ra bên ngoài, mà chỉ được chuyển nhượng trong nội bộ doanh nghiệp.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm: