Cổ phiếu Eximbank (EIB): Cập nhật giá và cách mua

Eximbank là một trong các ngân hàng hàng đầu cung cấp các dịch vụ dành cho các doanh nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Cùng tìm hiểu các thông tin về cổ phiếu Eximbank và cách mua cổ phiếu EIB trong bài viết dưới đây:

Cổ phiếu Eximbank (EIB)
Cách mua cổ phiếu Eximbank

Giới thiệu về cổ phiếu EIB

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Eximbank (HOSE: EIB) là một trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1989. Tính đến ngày 31/12/2021 Eximbank có 207 điểm giao dịch hiện diện tại 22 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hiện tại, Eximbank là một trong các ngân hàng hàng đầu cung cấp các dịch vụ dành cho các doanh nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với các hoạt động như: tài trợ tín dụng, thanh toán quốc tế, chiết khấu giấy tờ có giá, mua bán vàng và ngoại tệ, huy động vốn tiền gửi…

Biểu đồ giá cổ phiếu EIB hôm nay

Có nên mua cổ phiếu EIB?

Tình hình kinh doanh

Luỹ kế 6 tháng, các mảng kinh doanh của Eximbank đều cho kết quả khả quan. Cụ thể, thu nhập lãi thuần tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 2.660 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 38% lên 270 tỷ, đầu tư chứng khoán lãi 133 tỷ trong khi cùng kỳ chỉ lãi 30 tỷ đồng và khoản lãi bất thường 400 tỷ từ thu hồi nợ đã xử lý. Sau khi trừ các khoản chi phí Ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.518,6 tỷ đồng, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối tháng  6/2022, tăng trưởng tín dụng của Eximbank đạt 8,6% so với đầu năm, số dư tiền gửi cũng tăng nhẹ 3%. Tỷ lệ nợ xấu cũng được cải thiện khi giảm từ 1,96% hồi đầu năm xuống còn 1,88%, chủ yếu do giảm dư nợ dưới tiêu chuẩn và nợ nghi ngờ.

Triển vọng doanh nghiệp

Sau nhiều năm mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm cổ đông, năm 2022, Eximbank đã tổ chức đại hội cổ đông thành công và dàn xếp được bộ máy hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới với mục tiêu đưa Eximbank lấy lại vị thế top 10.

Năm 2022 cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, EIB tiến hành chia cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 20%, bằng cổ phiếu và trích từ lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2021, từ đó tăng vốn điều lệ lên hơn 14.810 tỷ đồng, cũng là lần đầu tiên sau chục năm ngân hàng này tăng được vốn điều lệ.

Cách mua cổ phiếu Eximbank – EIB

Các bước mua cổ phiếu EIB
Cách mua cổ phiếu EIB

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu của ngân hàng Eximbank – EIB cũng như những mã cổ phiếu khác. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho nhà đầu tư. Bạn sẽ được miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên, với phần mềm giao dịch cổ phiếu đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu. Không những vậy, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ hướng dẫn nhà đầu tư cách đặt lệnh mua cổ phiếu, cách nộp tiền vào tài khoản.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán online miễn phí tại đây:

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu EIB.

Cổ phiếu EIB có giá 30.000 VNĐ vào ngày 11/08/2022. Để mua lô chẵn 100 cổ phiếu EIB, bạn cần số tiền là 3.000.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu EIB

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu EIB. Cổ phiếu EIB đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu EIB:

mua cổ phiếu eximbank
Màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu EIB trên app VPS SmartOne

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu Eximbank:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu EIB, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như trong hình ảnh, bạn đặt giá mua là 30.1 thì lệnh sẽ khớp luôn.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu EIB bạn muốn mua.
  • Loại lệnh: Có nhiều loại lệnh có thể dùng, nhưng 2 lệnh phổ biến nhất là lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) và lệnh thị trường (đặt mua với mức giá tốt nhất hiện tại).

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách mua cổ phiếu EIB và một số thông tin cơ bản về ngân hàng Eximbank. Bạn có thể mua cổ phiếu EIB qua 3 bước đơn giản: Mở tài khoản, nộp tiền và đặt lệnh mua cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Ngân hàng Eximbank

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu EIB. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu EIB. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.

Bài viết liên quan: