Cổ phiếu GMD – Lấy đà cho bước nhảy vọt – 07.03.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – GMD

CTCP Gemadept là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam. Công ty có đầy đủ cơ sở hạ tầng trong chuỗi cung ứng từ kho bãi, trung tâm phân phối đến phương tiện vận chuyển, tiên phong trong triển khai dịch vụ container ở Việt Nam, kết nối những tuyến hàng hải đầu tiên để đưa những sản phẩm trong nước ra thế giới.

GMD là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác cảng biển, logistics với hệ thống 6 cảng biển trải dài cả nước, bao gồm cảng Nam Hải, cảng Nam Hải Đình Vũ, cảng Nam Đình Vũ, cảng Dung Quất, cảng Bình Dương và cảng Gemalink.

GMD

TÌNH HÌNH KINH DOANH – GMD

Theo BCTC quý 4/2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1,038 tỷ đồng, tăng gần 48% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu đến từ mảng hoạt động khai thác cảng, LNST đạt gần 209 tỷ đồng, gấp 3.2 lần cùng kỳ. Công ty cho biết tốc độ tăng trưởng quý 4 được hỗ trợ bởi khả năng lấp đầy nhanh chóng của cảng Gemalink và tăng trưởng của khu vực cảng Hải Phòng.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của công ty đạt 3,206 tỷ đồng, LNST đạt 721 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 23% và 64% so với năm 2020. Đây cũng là kết quả lợi nhuận cao thứ hai kể từ trước đến nay, sau thành tích đột biến 1.900 tỷ đồng vào năm 2018 chủ yếu nhờ bán vốn các công ty con.

Như vậy, so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm, công ty đã hoàn thành xuất sắc và vượt 15% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cả năm.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN – GMD

GMD là 1 trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất nhờ nhu cầu giao thương giữa các quốc gia tăng mạnh sau thời gian giãn cách do dịch bệnh, cộng với tình trạng tắc nghẽn và thiếu container khiến giá cước vận tải biển tăng mạnh.

Cụm cảng Hải Phòng của GMD tăng trưởng bình quân 15%/năm, cảng Dung Quất tăng trưởng 10%/năm nhờ sự mở rộng liên tục của các dự án FDI.

Dự án Nam Đình Vũ giai đoạn 2 đã khởi công 28/12/2021, dự kiến đưa vào hoạt động vào đầu năm 2023.

Siêu cảng Gemalink 520 triệu đô với tổng công suất 2.4 triệu TEU, đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 1.5 triệu TEU, dự kiến đạt công suất tối đa năm 2022. Đây là 1 trong 19 cảng lớn nhất thế giới, dự kiến hoạt động tối đa công suất vào năm 2024. Đây chính là động lực cho sự phát triển trung và dài hạn của GMD.

Bên cạnh hoạt động chủ lực là khai thác cảng biển, mảng logistics cũng rất tiềm năng khi đóng góp khoảng 20% cơ cấu doanh thu, tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm

GMD sở hữu 34.5% cp công ty Dịch vụ hàng không Sài Gòn (SCS), mang về 250 tỉ đồng mỗi năm.

.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: