Cổ phiếu GMD – Lấy đà cho bước nhảy vọt – 28.04.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – GMD

CTCP Gemadept (HOSE: GMD) là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam. Công ty có đầy đủ cơ sở hạ tầng trong chuỗi cung ứng từ kho bãi, trung tâm phân phối đến phương tiện vận chuyển, tiên phong trong triển khai dịch vụ container ở Việt Nam, kết nối những tuyến hàng hải đầu tiên để đưa những sản phẩm trong nước ra thế giới.

GMD là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác cảng biển, logistics với hệ thống 6 cảng biển trải dài cả nước, bao gồm cảng Nam Hải, cảng Nam Hải Đình Vũ, cảng Nam Đình Vũ, cảng Dung Quất, cảng Bình Dương và cảng Gemalink.

GMD

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Theo BCTC quý 1/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 880 tỷ đồng, tăng 28%, LNST đạt hơn 319 tỷ đồng, tăng 85.7% so với cùng kì năm trước. Sự tăng trưởng mạnh về doanh thu chủ yếu đên từ lĩnh vực cảng biển và sản lượng hàng hóa qua cảng tăng nhờ nhận thêm tuyến mới tại Hải Phòng.

Bên cạnh biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 37.7% lên 40%, giúp lợi nhuận gộp tăng trong quý đầu năm, công ty còn ghi nhận lãi từ công ty liên doanh, liên kết tăng mạnh.

Trong năm 2022, công ty đặt kế hoạch đạt 3.800 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, và 1.000 tỷ đồng lợi nhuận, lần lượt tăng trưởng 19% và 24% so với năm 2021. Kết thúc quý 1, công ty thực hiện được 35% kế hoạch lợi nhuận năm.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Công ty là 1 trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất nhờ nhu cầu giao thương giữa các quốc gia tăng mạnh sau thời gian giãn cách do dịch bệnh, cộng với tình trạng tắc nghẽn và thiếu container và đứt gãy chuỗi cung ứng từ cảng Thượng Hải lớn nhất thế giới khiến giá cước vận tải biển tăng mạnh.

Cụm cảng Hải Phòng của công ty tăng trưởng bình quân 15%/năm, cảng Dung Quất tăng trưởng 10%/năm nhờ sự mở rộng liên tục của các dự án FDI.

Dự án Nam Đình Vũ giai đoạn 2 đã khởi công 28/12/2021 với vốn đầu tư 2,300 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành 25%. dự kiến đưa vào hoạt động vào đầu năm 2023.

Siêu cảng Gemalink nâng 25% tổng công suất lên 3 triệu TEU so với kế hoạch ban đầu , đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 1.5 triệu TEU, dự kiến đạt công suất tối đa năm 2022. Giai đoạn 2 của dự án sẽ khởi động trong quý 3/2022 và dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2024. Đây là 1 trong 19 cảng lớn nhất thế giới, dự kiến hoạt động tối đa công suất vào năm 2024. Đây chính là động lực cho sự phát triển trung và dài hạn của GMD.

Bên cạnh hoạt động chủ lực là khai thác cảng biển, mảng logistics cũng rất tiềm năng khi đóng góp khoảng 20% cơ cấu doanh thu, tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm

Công ty sở hữu 34.5% cp công ty Dịch vụ hàng không Sài Gòn (SCS), mang về 250 tỉ đồng mỗi năm.

.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục