Cổ phiếu HPG – Cổ phiếu tích sản “Không hòa chỉ phát” của Vua Thép – 11.05.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – HPG

Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) là doanh nghiệp số 1 ngành thép Việt Nam, top 15 công ty thép có vốn hóa lớn nhất thế giới, top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với hàng chục công ty con và 1 văn phòng đại diện tại Singapore. Bên cạnh lĩnh vực hoạt động chủ chốt là sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thép, tập đoàn còn mở rộng thêm lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, chăn nuôi, nội thất, điện lạnh, máy móc thiết bị,..

CỔ PHIẾU HPG

TRIỂN VỌNG NGÀNH

Sản lượng sản xuất cũng như bán hàng trong tháng 02/2022 của các công ty thành viên Hiệp hội thép Việt Nam đều tăng 16.1% so với cùng kỳ. Từ tháng 8/2021 đến nay, sản lượng tiêu thụ thép đang hồi phục đáng kể.

Việc gián đoạn cung cầu thế giới do các vấn đề về địa chính trị cũng mang lại những tác động tích cực ngắn hạn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ngành thép có thị phần tại Châu Âu.

Triển vọng thị trường năm 2022 bắt đầu với một mặt bằng giá mới khi giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng và nhu cầu trong nước có tín hiệu tốt.

Giá bán thép các loại gồm HRC trong khu vực và thế giới hồi phục trở lại kể từ đầu năm 2022. Điều này mang lại tín hiệu tích cực trong kết quả kinh doanh quý 01/2022 khi các doanh nghiệp trong ngành được hưởng lợi nhờ khoảng chênh lệch tồn kho với giá vốn thấp hơn trước đó.

HPG

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2021

CAGR HPG

Năm 2021, tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu tăng 65% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế vượt 92% kế hoạch và gấp 1.56 lần so với năm trước. Doanh thu được đóng góp lớn nhất vẫn đến từ mảng thép, bên cạnh đó, mảng nông nghiệp và bất động sản cũng góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của doanh thu.

Hoạt động xuất khẩu đóng góp quan trọng cho sản lượng năm 2021. Lần đầu tiên xuất khẩu phôi thép và thép xây dựng ghi nhận 2.3 triệu tấn. Sản phẩm tôn mạ đạt 297,000 tấn góp 69% tổng lượng tôn Hòa Phát cung cấp cho thị trường. Ngoài ra, Hòa Phát đã nhận đơn hàng xuất khẩu đến tháng 05/2022 với 720,000 tấn.

Với mảng nông nghiệp, công ty đang dẫn đầu về mảng bò Úc tại Việt Nam, trứng gà sạch của Hòa Phát hiện đang dẫn đầu thị trường phía Bắc.

Với mảng bất động sản, tập đoàn đang tập trung mở rộng các khu công nghiệp hiện có, đồng thời nghiên cứu triển khai một số dự án khu đô thị. Trong năm 2021, doanh thu mảng này tăng hơn 2 lần, dòng tiền chủ yếu đến từ cho thuê khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà máy sản xuất container tại Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến bắt đầu cung cấp sản phẩm từ quý 4/2022.

NGÀNH THÉP

LỢI THẾ CẠNH TRANH – HPG

Năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao là cơ sở để tập đoàn gia tăng sản lượng bán hàng qua từng năm, chiếm lĩnh thị phần trong nước và xuất khẩu. Cụ thể, thị phần thép xây dựng Hòa Phát tại Việt Nam tính đến quý 1/2022 đạt 36,3%, tăng gần 6% so với thời điểm cuối năm 2021.Trong đó, thép xây dựng Hòa Phát chiếm 50% tổng lượng thép xây dựng xuất khẩu của Việt Nam.

LỢI THẾ CẠNH TRANH HPG

Chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với tất cả các nhà sản xuất thép trong nước khác và ngang bằng với một nhà sản xuất thép tầm trung của Trung Quốc, là doanh nghiệp thép duy nhất tại Việt Nam có khả năng cạnh tranh trực tiếp với đối thủ tại Trung Quốc.

Chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là thép cuộn cán nóng, sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, hoàn toàn của Việt Nam. Đây là lợi thế rất lớn, đảm bảo chất lượng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm ống thép Hòa Phát trên thị trường quốc tế.

HRC của Hòa Phát là sản phẩm công nghiệp giá trị cao của doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất được. Đây được coi là con át chủ bài tạo nên tầm vóc mới cho công ty trong ngành thép

Quy mô lớn hơn hẳn các nhà sản xuất thép khác giúp tiết giảm được chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và tỉ trọng chi phí cố định trên từng đơn vị sản phẩm

Vị trí địa lí của nhà máy sản xuất thuận lợi gần cảng nước sâu giúp dễ dàng vận chuyển thép đến các thị trường tiêu thụ 2 miền Bắc, Nam và thị trường xuất khẩu

Đủ điều kiện để đẩy mạnh sang thị trường xuất khẩu khó tính, tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Úc và mở rộng thêm thị phần xuất khẩu vào các khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Việc sở hữu mỏ quặng sắt Roper Valley (RVIM) giúp Tập đoàn Hòa Phát chủ động nguyên liệu sản xuất thép, từ đó củng cố vị thế so với các nhà sản xuất thép trong khu vực.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục