Cổ phiếu IDC – Tham vọng bứt phá của Ban lãnh đạo trong năm 2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam IDICO là 1 trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, là công ty bất động sản công nghiệp uy tín tại Việt Nam với 17 dự án KCN.

Công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư phát triển khu công nghiệp, thủy điện, giao thông, nhà ở và đô thị, thi công xây lắp. Trải qua 22 năm phát triển, IDICO đã trở thành một tập đoàn vững mạnh hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần với 22 công ty con và liên kết.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Theo BCTC quý I/2022, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.673,5 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, LNST đạt 284 tỷ đồng, cao gấp 3.5 lần cùng kì năm 2021. Đây cũng là mức lãi kỉ lục trong quý của công ty kể từ khi thành lập .

Trong đó, điểm nhấn chính là doanh thu dịch vụ khu công nghiệp là 769,3 tỷ đồng, chiếm 46% trong cơ cấu tổng doanh thu, và cao gấp 4,5 lần cùng kì năm trước. Doanh thu tài chính cũng đạt 72 tỷ đồng, cao gần gấp 4 lần cùng kỳ, chủ yếu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Năm 2022, công ty đặt mục tiêu kế hoạch lớn với 7.971 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 38% và 2.725 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 86% so với năm trước. Kết thúc quý I, công ty thực hiện được 21% mục tiêu doanh thu và 12,9% kế LNTT

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Kết quả kinh doanh của công ty được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan từ năm 2022. Bên cạnh mảng kinh doanh chính là cho thuê và quản lý hạ tầng KCN, công ty còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, xây dựng, thu phí đường bộ BOT và các dự án bất động sản dân dụng/thương mại. Các mảng này đều được hưởng lợi tích cực do nền kinh tế trở lại bình thường cùng với việc sản xuất kinh doanh phục hồi.

Quỹ đất KCN hiện hữu lớn và ngày càng phát triển mở rộng quy mô chính là động lực tăng trưởng của công ty trong trung và dài hạn.

Cụ thể, công ty đang sở hữu 868ha đất sẵn sàng cho thuê tại KCN Phú Mỹ 2, KCN Quế Võ 2, KCN Cầu Nghìn, KCN Hựu Thạnh,… đảm bảo cho kế hoạch kinh doanh đến năm 2025. Tất cả các KCN trên đều nằm trong những tỉnh/thành phố chiến lược, thu hút vốn FDI và mức giá cho thuê cao. Đặc biệt KCN Hữu Thạnh (Long An) là điểm sáng nhất với tiềm năng cho thuê lấp đầy

Tầm nhìn đến năm 2030, công ty sẽ phát triển thêm 2000-3000 ha đất sạch trong đó 1000-2000 ha tại khu vực miền Bắc và khoảng 500-1000 ha tại khu vực các tỉnh miền Nam.

Công ty đang lên kế hoạch phát triển các dự án nhà ở nằm cạnh các dự án KCN nhằm tận dụng lợi thế KCN sẵn có và giá bđs tăng cao. Các dự án bất động sản khu đô thị này theo lộ trình sẽ được xây dựng tương đương với 10-30% diện tích KCN.

Từ năm 2026, động lực tăng trưởng chính của IDC sẽ đến từ các dự án Khu đô thị và các dự án KCN mới tại phía Nam và phía Bắc.