Cổ phiếu OTC là gì và những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là gì

Cổ phiếu OTC (Over the counter) là các cổ phiếu chưa được niêm yết và chưa được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (HOSE, HNX, Upcom). Các cổ phiếu OTC sẽ được giao dịch bằng phương thức thỏa thuận trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc thông qua các quầy giao dịch hoặc sàn giao dịch phi tập trung do các công ty môi giới lập ra.

cổ phiếu otc
Giao diện một website mua bán cổ phiếu OTC

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu OTC

Do không niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung nên cổ phiếu OTC không chịu các quy định về biên độ giá. Vì vậy, giá cổ phiếu OTC thường biến động rất mạnh, phụ thuộc chủ yếu vào quan hệ cung-cầu. Từ đó cổ phiếu OTC có khả năng sinh lời lớn nhưng đi kèm theo đó là mức độ rủi ro cao.

Đối với một số cổ phiếu có tiềm năng tốt nhưng chưa được niêm yết chính thức thì NĐT chỉ có thể tìm mua và đầu tư thông qua thị trường OTC và kỳ vọng có thể thu được lợi nhuận cao khi các cổ phiếu này được đưa vào niêm yết trên các sở giao dịch.

Do là thị trường phi tập trung, thông tin và giá cả của các giao dịch sẽ không được công bố công khai nên NĐT ít có cơ sở để so sánh, phân tích giá nên dễ gặp phải tình trạng mua hớ, bán hớ, cổ phiếu bị làm giá hoặc thậm chí bị lừa đảo, mua phải cổ phiếu giả.  

Để các giao dịch có thể diễn ra, ta cần có sự tham gia hỗ trợ của bên trung gian thứ ba. Mức phí phải trả cho bên trung gian này sẽ cao hơn nhiều so với việc tham gia trên sàn giao dịch tập trung.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu OTC là hợp pháp tại Việt Nam, tuy nhiên các quy định về pháp lý và quản lý của Nhà nước vẫn còn lỏng lẻo. Các doanh nghiệp chưa niêm yết sẽ không phải công khai báo cáo tài chính hay công bố các thông tin về giao dịch cổ phiếu. Do vậy, rủi ro sẽ chủ yếu nằm về phía NĐT mua cổ phiếu.

lưu ý khi đầu tư cổ phiếu OTC

Tóm lại, thị trường cổ phiếu OTC có tiềm năng mang lại lợi nhuận tốt, tuy nhiên để tham gia và thị trường này NĐT phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức độ cao. Ngoài ra, NĐT cũng cần phải trạng bị đủ kiến thức, tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và nắm vững các quy định liên quan của pháp luật để có thể bảo vệ được quyền lợi cho mình trên loại thị trường rủi ro này.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục