Định nghĩa cổ phiếu Penny là gì

Penny là thuật ngữ chỉ cổ phiếu có mệnh gía thấp và thường được phát hành bởi các công ty có vốn hoá nhỏ. Mệnh giá của cổ phiếu Penny thông thường ở mức 10,000/cổ phiếu theo quy định tại Luật chứng khoán 2019. 

Song song với yếu tố “giá rẻ”, cổ phiếu Penny thường sẽ đi kèm những cạm bẫy đáng kể mà nhà đầu tư cần lưu ý, bao gồm cả sức hấp dẫn của tiềm năng tăng giá. 

Thị giá của cổ phiếu Penny sẽ biến đổi tuỳ theo nhu cầu của thị trường. Do đó, có thể thấy rằng cổ phiếu này chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng cung-cầu của thị trường.

cổ phiếu Penny là gì?

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểmNhược điểm
Giá trị thấp, có khả năng mang lại lợi nhuận lớn, phù hợp với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều vốn.Tiềm năng tăng giá đáng kể trong khoảng thời gian ngắn Thông tin về doanh nghiệp thường ít được công bố rộng rãi. Tính minh bạch của hoạt động kinh doanh khó được đảm bảoBiến động giá lớnTính thanh khoản kémDễ bị thao túng giá hơn thông qua gian lận hoặc doanh nghiệp dễ phá sản dẫn đến thua lỗ

So sánh cổ phiếu Penny và Cổ phiếu có vốn hoá nhỏ

Các nhà đầu tư nên hiểu rõ về sự khác biệt chính giữa cổ phiếu Penny và cổ phiếu có vốn hoá nhỏ. Các cổ phiếu Penny thường rủi ro hơn và đễ bị thao túng giá hơn so với các cổ phiếu vốn hoá nhỏ. Cổ phiếu Penny thường liên quan đến các công ty có vốn hoá thị trường dưới 300 triệu đô, trong khi cổ phiếu vốn hoá nhỏ thường liến quan đến các công ty có vốn hoá thị trường lên đến 2 tỷ đô.

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

Bên cạnh tiềm năng tăn giá lớn, cổ phiếu penny cũng tồn tại nhiều rủi ro đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc, biết cách đầu tư an toàn để hạn chế rủi ro có thể gặp phải.

  • Không trung bình giá xuống
  • Lựa chọn đúng loại cổ phiếu
  • Hạn chế mua những cổ phiếu đang hạ giá

Kết luận

Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đàu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này vì cổ phiếu Penny chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao. 

Xem thêm: Cổ phiếu Bluechip là gì?

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: