Cổ phiếu phòng thủ – cứu cánh cho giai đoạn thị trường khó khăn

Cổ phiếu phòng thủ là gì

Cổ phiếu phòng thủ được dùng để chỉ nhóm các cổ phiếu có khả năng mang lại cổ tức hoặc thu nhập một cách ổn định, bất kể các thay đổi trong chu kỳ của nền kinh tế hoặc biến động của thị trường chứng khoán nói chung. Cổ phiếu phòng thủ thường thuộc về các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có tính ổn định cao, kinh doanh các sản phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm, điện, nước, y tế, giáo dục.

Các cổ phiếu phòng thủ thường được các NĐT chú ý trong giai đoạn thị trường đi xuống khi chúng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn so thị trường chung, tuy nhiên trong giai đoạn thị trường thuận lợi thì cổ phiếu phòng thủ lại thường có hiệu suất kém hơn so với các cổ phiếu chu kỳ. Trong ví dụ ở hình dưới, có thể thấy trong giai đoạn từ tháng 3/2022, chỉ số Vnindex đã giảm hơn 20%, trong cổ phiếu KDC thuộc ngành thực phẩm-đồ uống lại có mức tăng hơn 14%.

cổ phiếu phòng thủ

Cách xác định cổ phiếu phòng thủ

Để tìm ra các cổ phiếu mang tính phòng thủ, NĐT có thể dựa vào các đặc điểm chính như sau:

– Cổ tức: các cổ phiếu phòng thủ thường có mức cổ tức cao và ổn định qua các năm. Ngoài ra cổ tức hay được trả dưới dạng tiền mặt do các doanh nghiệp này có tỉnh ổn định cao trong kết quả kinh doanh cũng như không có nhiều nhu cầu giữ lại lợi nhuận để mở rộng kinh doanh. Một ví dụ điển hình cho cổ phiếu phòng thủ trên thị trường Việt Nam là VNM, cổ phiếu này thường xuyên trả cổ tức ở mức 38-50% trong giai đoạn 2017-2022.

xác định cổ phiếu phòng thủ

– Chỉ số P/E của các cổ phiếu phòng thủ thường ở mức thấp. Nguyên nhân là do tính ổn định trong hoạt động nên kết quả kinh doanh thường không có nhiều sự đột biến và thị trường không kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận cao đến từ các doanh nghiệp thuộc nhóm này

 – Hệ số beta thấp và thường nhỏ hơn 1. Nguyên nhân chủ yếu là do các cổ phiếu phòng thủ thường có mức giá ổn định và ít biến động hơn so với thị trường chung. Một số ví dụ như cổ phiếu KDC (thuộc ngành thực phẩm) đang có beta là 0.44, cổ phiếu DHG (ngành dược-y tế) có beta là 0.54 hay TDM (ngành nước) có beta là 0.78.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.
Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: