Cổ phiếu POW – Tiên phong lĩnh vực điện khí tại Việt Nam – 10.02.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – POW

PV Power là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu trong nước với công suất đặt 4.205 MW, chiếm khoảng 6% công suất đặt toàn hệ thống. Ngay từ khi thành lập, PV Power đã hướng đến tập trung vào lĩnh vực điện khí, tận dụng nguồn khí do Petrovietnam khai thác và đưa vào bờ, ưu tiên sử dụng cho phát điện.

PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện sở hữu, quản lý nhiều nhà máy điện khí nhất trong số các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước với 4 nhà máy gồm: Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 và Cà Mau 1&2 với tổng công suất 2.700 MW.

pow

TÌNH HÌNH KINH DOANH – POW

Tính riêng quý 4/2021, Tổng công ty ước đạt 4.658 tỷ đồng doanh thu, giảm 41% so với cùng kỳ. PV Power ghi nhận lỗ sau thuế 116 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn nghìn tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, doanh thu thuần ước đạt 25,625 tỷ đồng, giảm gần 14% so với năm 2020, hoàn thành 90% kế hoạch năm. LNST ước đạt 1.917 tỷ đồng, giảm 25% so với năm trước đó nhưng vẫn vượt 45% kế hoạch cả năm

Năm 2021ghi nhận tổng sản lượng điện toàn tổng công ty đạt hơn 14,7 triệu kWh, đạt 79% kế hoạch năm. Nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng điện chưa đạt kế hoạch là trong năm 2021 nhu cầu phụ tải trên hệ thống tiếp tục giảm mạnh do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát trên khắp cả nước và sự cố kỹ thuật tại Nhà máy Vũng Áng 1 vào tháng 9 đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN – POW

Kỳ vọng sản lượng điện của POW sẽ hồi phục, nhất là với các nhà máy điện khí khi các tỉnh phía nam dỡ bỏ các chỉ thị giãn cách và các khu công nghiệp, nhà máy hoạt động trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Đồng thời, giá bán điện tiếp tục xu hướng tăng càng tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty.

Kỳ vọng từ Nhà máy Nhiệt điện Cà Mau 1 và 2 sau 13 năm hết khấu hao máy móc thiết bị trong 2021 cộng với việc giá điện đàm phán kỳ vọng không thấp hơn giá hiện tại, sẽ đóng góp rất tích cực vào lợi nhuận của POW trong những năm tới.

Nhà máy điện khí LNG là mũi nhọn tăng trưởng trong dài hạn của công ty, tận dung vị thế đầu tư và năng lực cạnh tranh sẵn có. Dự án Nhơn Trạch 3&4 đang được tích cực triển khai với vốn đầu tư gần 1.4 tỷ USD. Dự án này hoàn toàn có khả năng hoàn thành đúng tiến độ và đi vào vận hành khai thác từ 2024, dự kiến đóng góp sản lương điện lớn hàng năm. POW có hậu thuẫn của tập đoàn mẹ PVN về việc cung cấp giá khí ưu tiên, chi phí xây dựng nhà điện thấp

Cơ cấu cổ đông chặt chẽ khi cổ đông nhà nước chiếm 85%, nước ngoài chiếm 5%, lượng cổ phiếu trôi nổi ít.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: