Cổ phiếu PTB – Giai đoạn tăng tốc sản xuất & xuất khẩu

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

CTCP Phú Tài là 1 trong những doanh nghiệp đầu ngành gỗ và đá ở Việt Nam. Hoạt động kinh doanh chính là sản xuất, chế biến đồ gỗ, đá granite, kinh doanh Toyota và bất động sản, trong đó gỗ là mảng đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Theo BCTC quý 1/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.719 tỷ đồng, tăng 22.5%, lợi nhuận gộp đạt 399 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kì. LNST đạt 145.6 tỷ đồng, tăng 42% . Đây là mức tăng trưởng lớn đối với doanh nghiệp phát triển bền vững, ổn định như Phú Tài.
Xét trung bình trong 6 năm gần đây thì tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của công ty quý 1/2022 đều tăng mạnh hơn và biên lợi nhuận gộp cũng tiếp tục được cải thiện và nâng lên mức cao mới, các chi phí cũng được kiểm soát tốt
Trong quý 1/2022, tỉ trọng cho doanh thu và lợi nhuận của các mảng cũng không có sự thay đổi nhiều so với năm trước, đóng góp lớn nhất vẫn là ngành gỗ.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN


Ngành xuất khẩu gỗ sẽ phát triển rất mạnh trong năm 2022 do nhu cầu tăng, giá tăng và chính sách áp thuế của Mỹ đối với sản phẩm gỗ Trung Quốc khiến các khách hàng có xu hướng dịch chuyển hàng nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Phú Tài được hưởng lợi lớn do đầu ra đối với các sản phẩm gỗ chủ yếu đến từ thị trường xuất khẩu, chiếm 80%, đặc biệt là thị trường Mỹ. Hiện công ty đã nhận full đơn hàng đến hết quý 3/2022

Công ty đang tiếp tục mở rộng nhà máy sản xuất với việc xây dựng nhà máy Phù Cát 3 và đưa vào hoạt động vào năm 2023, giúp nâng công suất chế biến gỗ của công ty đáng kể.

Công ty sở hữu 10 mỏ đá với trữ lượng khoảng 53 triệu khối với thời hạn khai thác trên 20 nằm rải rác gần cao tốc Bắc- Nam với sự phát triển của cơ sở hạ tầng là điểm nhấn cho đầu ra của công ty.
Ngoài ra, công ty cũng phát triển thêm mảng đá thạch anh với nhà máy mới tại Đồng Nai nhằm hướng đến 2 thị trường tiêu thụ đá thạch anh lớn nhất là Mỹ, Úc. Mỹ đang áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đá thạch anh từ Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ nên đây sẽ là cơ hội lớn cho ngành đá thạch anh Việt Nam hưởng lợi.

Về lĩnh vực bất động sản, công ty vẫn còn khoảng 500 tỷ đồng doanh thu dư địa hạch toán cho dự án Phú Tài Residence trong 3 quý cuối năm
Công ty đang triển khai dự án chung cư Phú Tài 2 Central Life tại Quy Nhơn và dự kiến mở bán cuối năm 2022, ước tính mang về 850 tỷ đồng doanh thu và 255 tỷ đồng lợi nhuận.

Về mảng ô tô, mặc dù nhu cầu sở hữu ô tô ngày càng gia tăng cùng chính sách giảm thuế trước bạ của chính phủ để phục hồi kinh tế, nhưng mảng này chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong cơ cấu doanh thu công ty nên sẽ không tác động nhiều đến kết quả kinh doanh

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục