Cổ phiếu STB – Đánh dấu bước chuyển mình 07.02.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – STB

Với những bước phát triển vững chắc, Sacombank đã từng bước phát triển mạnh mẽ và được đánh giá là Ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ và hệ thống chi nhánh lớn nhất Việt Nam với tầm nhìn trở thành Ngân hàng bán lẻ hiện đại và đa năng hàng đầu khu vực với những dịch vụ chính như huy động vốn, tiếp nhận vốn vay trong nước, cho vay, hùn vốn và liên doanh, làm dịch vụ thanh toán giữa các khách hàng, huy động vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ, thanh toán quốc tế,…

TÌNH HÌNH KINH DOANH – STB

Nguồn thu chính của Sacombank trong quý 4/2021 đạt gần 2.500 tỷ đồng, giảm 17% so quý cùng kỳ năm trước. Một số nguồn thu phi tín dụng cũng tăng trưởng như lãi từ dịch vụ trong quý 4/2021 đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 84% so quý cùng kỳ trước đó.

Điểm sáng trong năm qua tại Sacombank là về chất lượng tín dụng. Tại thời điểm cuối quý 4/2021 có phần cải thiện hơn so với đầu năm, tổng nợ xấu chỉ còn 5.721 tỷ đồng, kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay từ 1,7% xuống còn 1,47%.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của STB trong quý 4/2021 lần lượt đạt 9,426 tỷ và 858 tỷ đồng, tăng 2.35% và 34.1% so với quý 3/2021 Lũy kế cả năm, STB báo lãi sau thuế  hơn 3.411 tỷ đồng, tăng 27.2% so với năm trước, vượt 10% kế hoạch cả năm. Nợ xấu cuối năm cải thiện so với đầu năm qua.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN – STB

Việc tái cơ cấu khoản trái phiếu của VAMC để đủ điều kiện tiến hành đấu giá phần vốn đang được quản lý của VAMC sẽ giúp STB có được cơ sở gia tăng room tín dụng từ NHNN. Mức tăng trưởng tín dụng của STB dự kiến sẽ đạt trên mức 15% sau khi tiến hành tái cơ cấu.

Trích lập dự phòng giảm mạnh khi tiến hành định giá lại tài sản đảm bảo là bất động sản. Với tỉ lệ bất động sản chiếm đến 83.8% danh mục tài sản thế chấp tính đến cuối quý 3/2021. Việc giá bất động sản gia tăng trong thời gian gần đây sẽ giúp giá trị tài sản đảm bảo trên mỗi khoản vay được gia tăng, từ đó giảm tỷ lệ dự phòng trên danh mục vay.

Thu nhập ngoài lãi được gia tăng mạnh nhờ tái kí với Daichi Life. Mức phí trả trước trong thương vụ này dự kiến đạt 250 triệu USD, được ghi nhận trong 2022.

Mảng cho vay bán lẻ và KHCN là động lực chính trong tăng trưởng tín dụng . Việc chuyển đổi cơ cấu tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp STB gia tăng được lãi vay và giảm chi phí vốn nhờ CASA cải thiện.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: