Cổ phiếu tăng trưởng là gì và đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn

Cổ phiếu tăng trưởng là gì

Cổ phiếu tăng trưởng (growth stocks) là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng nhanh trong tương lai, thường là do tăng trưởng doanh số bán hàng và lợi nhuận mạnh mẽ hơn so với các công ty khác trong cùng ngành hoặc thị trường chung

Các ví dụ về các công ty tăng trưởng nổi tiếng có thể bao gồm các công ty trong ngành công nghệ như Amazon, Apple, Facebook, Google (Alphabet), và Netflix. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng có thể đánh đổi với mức rủi ro cao, và việc lựa chọn cổ phiếu tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và chiến lược cá nhân của bạn.

Đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng đáng để đầu tư

Một đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ

Các công ty tăng trưởng tập trung vào việc tăng doanh thu và lợi nhuận của họ. Vì vậy, tầm nhìn xa và khả năng của đội ngũ điều hành và quản lý rất quan trọng. Phát triển một công ty đòi hỏi một nhóm lãnh đạo sáng tạo. Không có nó, tăng trưởng có thể không xảy ra.

Hoạt động trong các ngành kinh doanh hứa hẹn tăng trưởng

Các công ty có tiềm năng phát triển phải hoạt động trong những ngành có mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự kiến ​​của nền kinh tế. Chúng cũng có thể nằm ở giao điểm của nhiều ngành có tốc độ tăng trưởng cao hoặc vượt trội. Một ví dụ là các công ty công nghệ lớn như Google, Apple, Amazon, Meta và Microsoft cũng như cách chúng hoạt động trong nhiều ngành dọc như công nghệ quảng cáo, Thương mại điện tử, phần mềm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, tất cả đều dưới một nền tảng chung.

Chiếm ưu thế về mặt thị phần

Ngoài việc hoạt động trong một ngành tăng trưởng cao, công ty bạn chọn phải có thị phần vượt trội. Thị phần là tổng doanh thu của một công ty so với tổng doanh thu của ngành. Đó là một chỉ số cho thấy mức độ cạnh tranh của một công ty so với các công ty khác trong ngành. Thị phần ngày càng tăng đồng nghĩa với việc doanh thu ngày càng tăng kéo theo là tiềm năng lợi  nhuận lớn.

Một thị trường mục tiêu lớn

Các công ty không thể trở nên lớn mạnh vượt bậc có khi bán một sản phẩm thích hợp cho một số ít khách hàng. Để bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển, nó cần có một thị trường mục tiêu rộng lớn gồm những người tiêu dùng mà nó có thể bán. Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, các công ty đang phục vụ thị trường lớn chắc chắn là những công ty cần cân nhắc.

Kết luận

Đầu tư tăng trưởng thường có thể hấp dẫn nhất trong một nền kinh tế lành mạnh, nơi các công ty đang được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng và sự gia tăng chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số yếu tố chính có thể giúp một công ty tăng trưởng hoạt động tốt trong mọi loại môi trường kinh tế.

Nhìn rộng ra, các công ty đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng thường sẽ thấy cổ phiếu của họ tăng giá. Không phải mọi công ty tăng trưởng đều giống nhau, vì vậy điều quan trọng là đánh giá rủi ro và giám sát các khoản đầu tư tăng trưởng của bạn.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục