Cổ phiếu TCB – Duy trì vị thế của người dẫn đầu

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Một trong những ngân hàng dẫn đầu & tập trung vào lĩnh vực cho vay Bất động sản. TCB được biết đến với chiến lược tiếp cận khách hàng kiểu Fintech với “Zero fee”. Hiện nay, TCB là ngân hàng tư nhân có lợi nhuận lớn nhất.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Tín dụng đứng đầu hệ thống: TCB ghi nhận tín dụng quý 3/2021 tăng 3.9% so với quý trước trong bối cảnh cả nước thực hiện giãn cách xã hội nhờ đẩy mạnh cho vay mua nhà. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 17%, qua đó tiếp tục dẫn đầu ngành về tăng trưởng tín dụng.

Biên lãi thuần (NIM) giảm so với quý trước nhưng tiếp tục được cải thiện so với cùng kỳ nhờ chi phí vốn duy trì ở mức thấp khi tỷ lệ CASA của TCB tăng mạnh lên mức 49% trong cuối quý 3/2021 từ mức 46.1% của cuối năm 2020 và lợi suất tài sản của TCB tiếp tục đứng đầu hệ thống nhờ tỷ lệ tín dụng trên tổng tài sản được cải thiện. Trong khi hầu hết các ngân hàng lớn khác đều ghi nhận biên lãi thuần giảm do chính sách giảm lãi suất hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng covid.

TCB

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Thu nhập lãi thuần được cải thiện nhờ NIM cao

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục duy trì ở mức cao thuộc top đầu ngành (~ 20%/năm) đi cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, sự gia tăng nguồn cung bất động sản và sự phát triển cơ sở hạ tầng.

NIM được dự báo tiếp tục được cải thiện nhờ tỷ lệ CASA duy trì ở mức cao nhờ đẩy mạnh phát triển ngân hàng số giúp nhiều khách hàng có được sự trải nghiệm tốt hơn.

Áp lực trích lập dự phóng nợ xấu

Cũng giống như nhiều ngân hàng khác, chi phí tín dụng tăng lên do phải trích lập dự phòng các khoản nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu của TCB trong quý 3 là 0.57% từ mức 0.36% trong quý 2/2021. Nhìn chung, chất lượng tài sản của TCB vẫn ở mức tốt và mức độ tác động của Covid đối với ngân hàng này là không lớn và vẫn trong tầm kiểm soát.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: