Cổ phiếu theo chu kỳ là gì?

Cổ phiếu theo chu kỳ (Cyclical Stock) là cổ phiếu mà giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô hoặc có hệ thống trong nền kinh tế tổng thể. Cổ phiếu chu kỳ được biết đến với việc tuân theo các chu kỳ của nền kinh tế thông qua mở rộng , đỉnh cao, suy thoái và phục hồi. Hầu hết cổ phiếu chu kỳ đến từ các công ty mà người tiêu dùng chọn chi tiêu ít hơn và cắt giảm trong thời kỳ suy thoái.

cổ phiếu theo chu kỳ

Cổ phiếu theo chu kỳ thường thuộc các ngành nào?

Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm: Nhà sản xuất ô tô, hãng hàng không – du lịch, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo, khách sạn và nhà hàng. Khi nền kinh tế đang phát triển tốt, mọi người có thể đủ khả năng để mua ô tô mới, nâng cấp nhà cửa, mua sắm và đi du lịch.

Khi nền kinh tế hoạt động kém, những khoản chi tiêu này là một trong những thứ đầu tiên mà người tiêu dùng cắt giảm. Nếu một cuộc suy thoái đủ nghiêm trọng, các cổ phiếu chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị và các công ty có thể ngừng kinh doanh.

Cổ phiếu tăng và giảm theo chu kỳ kinh tế. Điều này dường như có thể dự đoán được trong chuyển động giá của các cổ phiếu này khiến một số nhà đầu tư cố gắng tính thời gian của thị trường. Họ mua cổ phiếu ở thời điểm thấp trong chu kỳ kinh doanh và bán chúng ở thời điểm cao.

Các nhà đầu tư nên thận trọng về tỷ trọng của các cổ phiếu chu kỳ trong danh mục đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng không có nghĩa là các nhà đầu tư nên tránh xa những cổ phiếu này hoàn toàn.

Đặc điểm cổ phiếu theo chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ được coi là dễ bay hơi hơn so với cổ phiếu không theo chu kỳ (hay còn gọi là cổ phiếu phòng thủ). Tuy nhiên, chúng mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn hơn vì cổ phiếu chu kỳ có xu hướng hoạt động tốt hơn thị trường trong thời kỳ kinh tế mạnh mẽ.

Các cổ phiếu chu kỳ thường có thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) không ổn định, vì thu nhập của chúng liên tục biến động liên quan đến tâm lý trong nền kinh tế.

Các cổ phiếu chu kỳ thường có chỉ số PE thấp nên rẻ hơn so với các cổ phiếu phòng thủ.

Các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn cùng sự biến động thấp có xu hướng cân bằng danh mục đầu tư của họ bằng cách kết hợp giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ.

Nên đầu tư cổ phiếu có tính chu kỳ như thế nào?

Cổ phiếu chu kỳ có thể là một phần có giá trị trong bất kỳ danh mục đầu tư đa dạng nào. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận để quản lý sự biến động vốn có của chúng. Trước khi đầu tư vào các cổ phiếu chu kỳ, bạn nên dành chút thời gian để xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Cổ phiếu chu kỳ mang lại tiềm năng tăng trưởng to lớn nhưng đòi hỏi tính sẵn sàng trước sự suy giảm không thể tránh khỏi của chúng một khi nền kinh tế đi vào suy thoái.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục