Cổ phiếu thu nhập là gì và so sánh với cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu thu nhập đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ bản về cổ phiếu thu nhập, những ưu điểm, rủi ro và cách đầu tư một cách hiệu quả.

Cổ phiếu thu nhập là gì

Cổ phiếu thu nhập (income stocks) có thể hiểu đơn giản là một chứng khoán trả cổ tức đều đặn cho cổ đông cũng như thường xuyên có sự tăng trưởng trong mức cổ tức chi trả.

Mặc dù không có điểm dừng cụ thể để phân loại, nhưng hầu hết các cổ phiếu thu nhập đều có mức độ biến động thấp hơn so với thị trường chứng khoán nói chung và mang lại tỷ suất cổ tức cao hơn, bền vững hơn mức trung bình.

Nhiều nhà đầu tư thận trọng tìm kiếm cổ phiếu thu nhập vì họ muốn có được sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Đồng thời, những cổ phiếu này có dòng doanh thu ổn định mang lại nguồn doanh thu ổn định và rủi ro thấp, có lẽ dành cho những nhà đầu tư lớn tuổi hơn và không còn có mức lương thường xuyên nữa.

So sánh giữa cổ phiếu thu nhập và cổ phiếu tăng trưởng

Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng nhắm đến cổ phiếu thu nhập, những người có khả năng và/hoặc mong muốn chấp nhận nhiều rủi ro hơn có lẽ nên theo đuổi cổ phiếu tăng trưởng. Ngược lại với cổ phiếu thu nhập, cổ phiếu tăng trưởng thường không trả cổ tức. Thay vào đó, ban quản lý công ty thường thích tái đầu tư lợi nhuận giữ lại vào các dự án vốn để tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Ví dụ: một công ty công nghệ đại chúng gần đây có thể chọn thuê một đội ngũ kỹ sư mới hoặc dồn toàn bộ nỗ lực của họ trong một hoặc hai quý vào việc tung ra sản phẩm mới, điều này không chỉ đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật mà còn cả sức mạnh tiếp thị và bán hàng, cùng với lượng khách hàng đáng kể. kinh nghiệm để trả lời các câu hỏi và mối quan tâm cũng như trợ giúp khắc phục sự cố.

Mặc dù cổ phiếu tăng trưởng có thể mang lại lợi nhuận vốn đáng kể nhưng nhìn chung chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cổ phiếu thu nhập. Với cổ phiếu tăng trưởng, các cổ đông phải dựa vào khoản đầu tư của công ty sẽ mang lại lợi nhuận để tạo ra lợi tức đầu tư (ROI). Nếu tốc độ tăng trưởng của công ty không cao như mong đợi, các cổ đông có thể mất tiền khi niềm tin thị trường suy yếu và giá cổ phiếu giảm.

Kết Luận

Cổ phiếu thu nhập là một phương tiện đầu tư có thể mang lại thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc nghiên cứu kỹ thuật, đánh giá rủi ro và theo dõi thị trường là quan trọng để đảm bảo đầu tư hiệu quả và an toàn. Hãy nhớ rằng mọi quyết định đầu tư đều cần sự cân nhắc kỹ lưỡng và tư duy chiến lược.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục