Cổ phiếu TPB – Đi đầu trong xu thế số hóa ngành ngân hàng

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

TPB là ngân hàng tiên phong trong ứng dụng ngân hàng số, đặc biệt là trong việc áp dụng ngân hàng tự động 24/7 – Livebank. TPBank là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam áp dụng Máy giao dịch video – Livebank từ năm 2017. Livebank có đầy đủ các tính năng của một chi nhánh/phòng giao dịch, ngoại trừ chức năng cho vay, và hoạt động liên tục 24/7. Ngoài ra, sức mạnh tài chính cũng là một điểm nhấn đáng chú ý khi 3 cổ đông chiến lược của TPB là DOJI, FPT và cty tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare).

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Thu nhập lãi thuần Q3/21 tăng 37.3% so với cùng kỳ, nhờ dư nợ vay tăng 20.5% và biên lãi thuần (NIM) tăng 19 điểm cơ bản. Tuy nhiên, NIM Q3/21 đã giảm so với quý trước do ngân hàng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng hơn 10 lần đạt mức 913 tỷ đồng, đóng góp 24.9% trong thu nhập hoạt động, chủ yếu đến từ việc kinh doanh giấy tờ có giá. Tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) đạt mức thấp kỷ lục là 25.6% trong Q3/21. Chi phí dự phòng Q3/21 tăng 223.5% svck. Do đó, lợi nhuận sau thuế Q3/21 chỉ tăng 40,2% svck, thấp hơn mức tăng 55,2% svck trong Q2/21.

tpb

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Lợi thế cạnh tranh về công nghệ

TPB có vị thế hàng đầu trong việc phát triển ngân hàng số giúp gia tăng khả năng tiếp cận phân khúc khách hàng trẻ mặc dù mạng lưới hoạt động tương đối ít. Ngoài ra, TPB cũng đi đầu trong việc đơn giản hóa các quy trình thủ tục giúp khả năng cho vay của TPB tăng mạnh, điển hình TPB luôn duy trì trong top 3 ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt nhất hệ thống, 9 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng đạt mức 15% (cao gấp đôi so với mức trung bình ngành).

Chất lượng tài sản tốt

TPB luôn chú trọng quản lý chất lượng tài sản và duy trì tỷ lệ nợ xấu thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất hệ thống ngân hàng, với tỷ lệ nợ xấu trong quý 3/2021 chỉ ở mức 1,04% giảm từ mức 1,2% vào quý 2/2021. Việc quản lý chất lượng tài sản tốt, cùng với nguồn dự phòng dồi dào giúp TPB vẫn đảm bảo được tăng trưởng lợi nhuận tốt bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: