Cổ phiếu VIB – Ngân hàng bán lẻ hàng đầu

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Từ 1 ngân hàng có cấu trúc thiên về khách hàng doanh nghiệp, sau hơn 5 năm VIB sớm chuyển đổi thành công thành ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp, có tốc độ tăng trưởng bán lẻ thuộc top đầu ngành trên 50%/năm và chất lượng tài sản tốt. Đây là một bước chuyển quan trọng giúp ngân hàng đa dạng hóa danh mục tín dụng, giảm thiểu rủi ro, mở rộng cơ hội tăng trưởng mạnh trong tương lai trên nền tảng chuyển đổi số, giải pháp tài chính vượt trội và quản trị vững mạnh.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Quý 3/2021 ghi nhận mức doanh thu thuần 2,678 tỷ đồng, tăng 19.92% so với cùng kì trong khi lợi nhuận đat 1,108 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kì chủ yếu đến từ việc giảm các khoản thu phí bancassurance và các dịch vụ khác bị ảnh hưởng do dịch.

Lũy kế 9 tháng đầu năm , VIB đã hoàn thành 71% chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch năm, tổng thu nhập hoạt động đạt 10.389 tỷ đồng, tăng 32.4% so với cùng kì, trong đó thu nhập từ lãi (NII) tăng 41.8% và thu nhập ròng ngoài lãi (NoII) tăng 3.2% so với cùng kì. Chất lượng tài sản giảm nhẹ, tỉ lệ nợ nhóm 2 tăng cao so với quý 2/2021.

NIM tăng cao hơn nhờ chi phí vốn giảm mạnh .ROE và ROA đạt 29.4% và 2.3%, suy giảm mạnh so với mức 32.6% trong quý 2/2021 và tương đương mức của năm 2020.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Tăng trưởng tín dụng cao với động lực chính là mảng cho vay cá nhân. Cho vay bất động sản và cho vay mua ô tô là 2 mảng chính chiếm hơn 76.5% tổng danh mục bán lẻ của VIB. Kể từ quý 4/2021, mức tăng trưởng tín dụng của VIB cũng như toàn ngành được kỳ vọng sẽ đạt 27.9% bùng nổ như giai đoạn 2020 nhờ việc mở cửa nền kinh tế, dich bệnh được kiểm soát

NIM được kỳ vọng tiếp tục gia tăng nhờ chi phí vốn được cải thiện đáng kể. CASA có sự gia tăng nhẹ nhờ kết quả khả quan trong việc chuyển đổi số của ngân hàng mặc dù vẫn thấp so với MBB, TCB, VPB. Hoat động kĩ thuật số cùng với lãi suất thấp nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ là động lực chính giúp CASA vượt 15% trong 2025, chi phí vốn giảm.

Thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trưởng cao nhờ phí bảo hiểm và phí giao dịch . Trong cơ cấu thu nhập ngoài lãi, thu nhập từ hoạt động dịch vụ trung bình chiếm hớn 90% tổng thu nhập ngoài lãi, trong đó, đóng góp đáng kể nhất đến từ các khoản thu phí thanh toán và phí dịch vụ bảo hiểm, chiếm hơn 70% tổng thu nhập từ dịch vụ. Nỗ lực chuyển đổi số và đẩy mạnh các mảng doanh thu từ thẻ tín dụng giúp mang lại nguồn phí ổn định , tệp khách hàng lớn. Về bancassurance, VIB đang là ngân hàng có APE lũy kế cao nhất thị trường, năng suất lao động cao, giúp VIB nắm giữ 12% thị phần banca toàn thị trường tại cuối quý 3/2021.

Ngoài ra, chất lượng tài sản suy giảm nhẹ nhưng được kì vọng sẽ phục hồi sau đại dịch nhờ tăng cường trích lập dự phòng và chuyển biến tích cực từ tăng trưởng tín dụng.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: