Cổ tức là gì? Phân loại cổ tức

Cổ tức là gì? Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp được chia cho các cổ đông. Mục đích của cổ tức là trả lại tài sản cho các cổ đông của một doanh nghiệp. Có hai loại cổ tức là: Cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu.

cổ tức là gì

Cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Cổ tức bằng tiền mặt là khoản thanh toán được thực hiện bởi doanh nghiệp cho các nhà đầu tư theo hình thức tiền mặt. Đây là hình thức chuyển lợi nhuận từ doanh nghiệp cho các cổ đông thay vì giữ lại để tái đầu tư. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm giá cổ phiếu xuống với giá trị tương đương với mức trả cổ tức. 

Ví dụ: Nếu một doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt bằng 5% giá cổ phiếu, các cổ đông sẽ thấy khoản lỗ 5% trong giá cổ phiếu của họ. 

Ngoài ra, người nhận cổ tức bằng tiền mặt phải trả thuế cho giá trị này, làm giảm giá trị cuối cùng của nó. Cổ tức bằng tiền mặt có lợi ở phương diện cung cấp cho các cổ đông nguồn thu nhập thường xuyên từ khoản đầu tư của họ cùng với cơ hội tăng giá vốn của cổ phiếu.

Cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Một cổ tức bằng cổ phiếu là sự gia tăng số lượng cổ phiếu của một doanh nghiệp với các cổ phiếu mới được đưa cho cổ đông. Doanh nghiệp có thể quyết định phân phối loại cổ tức này cho các cổ đông nếu nguồn cung cấp tiền mặt của doanh nghiệp bị thiếu.

Ví dụ: Nếu một doanh nghiệp phát hành cổ tức bằng cổ phiếu 5%, doanh nghiệp sẽ tăng thêm 5% cổ phần. Nếu có 1 triệu cổ phiếu trong một doanh nghiệp, điều này sẽ chuyển thành thêm 50.000 cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu trong doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được năm cổ phiếu bổ sung.

Điều này, tuy nhiên, giống như cổ tức tiền mặt, không làm tăng giá trị của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp được định giá 10$ một cổ phiếu, giá trị của doanh nghiệp sẽ là 10 triệu đô la. Sau cổ tức cổ phiếu, giá trị sẽ giữ nguyên, nhưng giá cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 9.52 đô la để điều chỉnh cho việc chia cổ tức.

Ưu điểm của cổ tức bằng cổ phiếu

Một lợi ích chính của cổ tức cổ phiếu là sự lựa chọn. Cổ đông có thể giữ cổ phần và hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng số tiền không được trả bằng cổ tức bằng tiền mặt để kiếm được tỷ lệ hoàn vốn tốt hơn, hoặc cổ đông cũng có thể bán một số cổ phiếu mới để tạo ra cổ phiếu của mình bằng cổ tức bằng tiền mặt.

Lợi ích lớn nhất của cổ tức bằng cổ phiếu là các cổ đông thường không phải trả thuế cho giá trị. Thuế cần phải được thanh toán, tuy nhiên, nếu cổ tức bằng cổ phiếu có tùy chọn cổ tức bằng tiền mặt, ngay cả khi cổ phiếu được giữ thay vì tiền mặt.

Tiền mặt so với cổ tức

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán tìm kiếm sự hài lòng tức thời như một phần thưởng cho việc đặt tiền vào các doanh nghiệp có lợi nhuận, thì việc nhận cổ tức bằng tiền mặt luôn là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Theo nhiều cách, có thể tốt hơn cho cả doanh nghiệp và cổ đông để nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Loại cổ tức này tốt như tiền mặt, với lợi ích gia tăng mà không phải trả thuế.

Một trong những lý do tốt nhất để chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì cổ tức bằng tiền mặt có thể là vì khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, doanh nghiệp và các cổ đông đã tạo ra các liên kết mạnh mẽ hơn về mặt tâm lý, với việc nhà đầu tư sở hữu nhiều doanh nghiệp hơn với cổ phiếu bổ sung.

Cổ tức bằng cổ phiếu được cho là vượt trội so với cổ tức bằng tiền mặt, miễn là chúng không đi kèm với tùy chọn tiền mặt. Các doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu đang cho các cổ đông của họ lựa chọn giữ lại lợi nhuận hoặc chuyển nó thành tiền mặt bất cứ khi nào họ muốn. Với cổ tức bằng tiền mặt, không có lựa chọn nào khác được đưa ra.

Nhưng điều này không có nghĩa là cổ tức tiền mặt là xấu, cổ đông vẫn có thể tái đầu tư số tiền thu được từ cổ tức tiền mặt vào doanh nghiệp thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục