Sự ảnh hưởng của chỉ số CPI đến thị trường chứng khoán ?

Chỉ số CPI là gì ?

chỉ số cpi


Trong thời điểm hiện tại, những thuật ngữ như lạm phát, đến FED, lãi suất, … thường được các nhà đầu tư nhắc đến nhưng gốc rễ của vấn đề này thực sự lại nằm ở chỉ số CPI. Đây là một chỉ số cơ bản đo lường giá cả hàng hoá dịch vụ và cho biết liệu nền kinh tế có bị lạm phát hoặc giảm phát, được hình thành từ các thông tin chi tiêu hộ gia đình trên toàn quốc với rổ hàng hoá dịch vụ đa dạng hơn 200 danh mục, thuộc 8 nhóm thực phẩm, bất động sản, may mặc, vận tải, giải trí, y tế, giáo dục, truyền thông và một số loại hàng hoá dịch vụ khác…

CPI là một trong những yếu tố then chốt trong việc quyết định những vấn đề tài chính nhằm ổn định hay kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng như các quyết định thực hiện biện pháp phòng vệ của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn.

CPI bao nhiêu là tốt ?

CPI giúp dự đoán được mức độ lạm phát hay giảm phát của nền kinh tế. Cả lạm phát và giảm phát quá mức đều để lại hậu quả tiêu cực đến sự phát triển của quốc gia.

cpi bao nhiêu là tốt


CPI thấp dưới chỉ tiêu cho thấy tình hình sức mua giảm, tồn kho tăng, tổng cầu của cả nền kinh tế giảm sút, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp phá sản tăng, nguồn thu ngân sách giảm, tăng trưởng kinh tế âm.

CPI tăng vượt chỉ tiêu cho thấy giá cả tăng vượt kiểm soát, gây khó khăn cho Ngân hàng Trung Ương và các cơ quan hoạch định chính sách trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế. Từ đó, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất cũng bị ảnh hưởng theo do lạm phát tăng mạnh. CPI tăng ở mức 4-5% là ổn định và hài hòa nhất đối với nền kinh tế phát triển.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

CPI của Mỹ tăng 9.1% thể hiện gì ?

CPI Mỹ

CPI của Mỹ tăng tới 9,1%, lập kỉ lục trong hơn 40 năm qua, cho thấy nền kinh tế Mỹ đang thực sự gặp khó khăn vì chưa thể kiềm chế lạm phát và đang đứng trước nguy cơ suy thoái.
Thực tế, từ đầu năm 2022 CPI của Mỹ cũng đã ở mức cao, tuy tốc độ tăng dần chậm lại nhưng việc CPI lập đỉnh mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Và việc nếu nền kinh tế số 1 thế giới rơi vào suy thoái thì các nước nhỏ và phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Và điều này sẽ trực tiếp gây ra áp lực đối với việc kinh doanh sản xuất cũng như triển vọng của doanh nghiệp, khiến chứng khoán có thể giảm.

Điều quan trọng cần quan tâm sau khi công bố CPI là chính sách và động thái của FED đưa ra sau đó. Các chuyên gia và 1 số quan chức FED dự báo sẽ nâng lãi suất 75-100 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối tháng 7.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: