Đã đến lúc để đánh giá lại khả năng chịu rủi ro của bạn?

Các cú sốc thị trường là một phần không thể tránh khỏi của việc đầu tư – nhưng điều đó không khiến nhà đầu tư cảm thấy dễ chịu hơn chút nào. Cho dù chỉ mới bắt đầu hay đã tiết kiệm trong nhiều thập kỷ, việc chứng kiến ​​khoản lợi nhuận khó kiếm được của bạn bốc hơi chỉ sau một đêm có thể khiến bạn phải đặt câu hỏi về doanh nghiệp.

Khi thị trường đi lên, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nghĩ rằng họ thoải mái với rủi ro hơn thực tế. Nhưng sự sụt giảm nặng nề từ đầu năm 2022 của VN-INDEX có thể đã buộc mọi người phải đối mặt với khả năng chấp nhận rủi ro thực sự của họ.

rủi ro đầu tư

Năng lực và khả năng chịu rủi ro của bạn thay đổi theo thời gian

Một câu nói sáo rỗng thường thấy là cái mà chúng ta sẽ gọi là khả năng chấp nhận rủi ro “dựa trên độ tuổi”. Thông thường, một nhà đầu tư trẻ tuổi có thời gian dài hạn về nhu cầu đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Theo logic này, một cá nhân lớn tuổi có cơ hội đầu tư ngắn, đặc biệt là khi cá nhân đó đã nghỉ hưu và sẽ có khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn. Mặc dù điều này có thể đúng nói chung, nhưng chắc chắn có một số cân nhắc khác được áp dụng.

Nhưng khi thị trường tăng giá chuyển thành xu hướng giảm – thì những khoản đầu tư rủi ro cao đó có thể phải đối mặt với tổn thất đáng kể. Sau 7 tháng của năm 2022, nếu tài khoản của bạn chỉ giảm 5-10% thực sự bạn đã chiến thắng thị trường và phần lớn những nhà đầu tư khác. Chúng ta cần phải thực sự xem xét lại phương pháp và phong cách đầu tư trước những biến động bất ổn của thị trường.

Vốn rủi ro

Giá trị ròng và vốn rủi ro hiện có là những cân nhắc quan trọng khi xác định mức độ chấp nhận rủi ro. Giá trị ròng chỉ đơn giản là tài sản của bạn trừ đi các khoản nợ phải trả. Vốn rủi ro là tiền có sẵn để đầu tư hoặc giao dịch sẽ không ảnh hưởng đến lối sống của bạn nếu bị mất. Nó nên được định nghĩa là vốn lưu động hoặc vốn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Do đó, một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch có giá trị ròng cao có thể chịu nhiều rủi ro hơn. Tỷ lệ phần trăm tổng giá trị ròng của khoản đầu tư hoặc giao dịch càng nhỏ thì khả năng chấp nhận rủi ro càng cao.

Thật không may, những người có ít hoặc không có giá trị ròng hoặc có vốn rủi ro hạn chế thường bị thu hút bởi các khoản đầu tư rủi ro hơn như hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn vì sự thu hút của lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng và lớn.

Hiểu các mục tiêu đầu tư của bạn

Mục tiêu đầu tư của bạn cũng phải được xem xét khi tính toán mức độ rủi ro có thể được giả định. Nếu bạn đang tiết kiệm cho việc học đại học hoặc khi nghỉ hưu, bạn thực sự muốn chấp nhận rủi ro bao nhiêu với những khoản tiền đó? Ngược lại, có thể gặp nhiều rủi ro hơn nếu bạn đang sử dụng vốn rủi ro thực sự hoặc thu nhập khả dụng để cố gắng kiếm thêm thu nhập.

Kinh nghiệm đầu tư

Khi nói đến việc xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, mức độ kinh nghiệm đầu tư của bạn cũng phải được xem xét. Bạn là người mới tham gia đầu tư và kinh doanh? Bạn đã làm việc này một thời gian nhưng đang phân nhánh sang một lĩnh vực mới, chẳng hạn như bán quyền chọn mua? Cần thận trọng khi bắt đầu các dự án kinh doanh mới với một số mức độ thận trọng, và giao dịch hoặc đầu tư cũng không khác gì.

Hãy tích lũy một số kinh nghiệm trước khi cam kết quá nhiều vốn. Luôn ghi nhớ những câu sáo rỗng “ bảo toàn vốn ”. Chỉ có ý nghĩa nếu chấp nhận rủi ro thích hợp cho tình huống của bạn nếu tình huống xấu nhất sẽ khiến bạn có thể sống để chiến đấu vào một ngày khác.

Lời kết

Biết mức độ chấp nhận rủi ro của bạn vượt xa việc bạn có thể ngủ vào ban đêm hoặc căng thẳng với các giao dịch của mình. Đây là một quá trình phức tạp để phân tích tình hình tài chính cá nhân của bạn và cân bằng nó với mục tiêu và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, biết mức độ chấp nhận rủi ro của bạn và giữ các khoản đầu tư phù hợp sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng tài chính bị hủy hoại hoàn toàn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay