Đặc điểm sóng ngành trên thị trường chứng khoán

Nhìn vào lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, dễ dàng các nhà đầu tư đều thấy những đợt sóng ngành dẫn dắt toàn thị trường vào từng thời điểm. Mỗi giai đoạn sóng ngành đều có những đặc điểm, vai trò và đóng góp cho chỉ số VN-Index khác nhau.

Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu sóng ngành là gì và cách đầu tư theo sóng ngành hiệu quả tại TTCK Việt Nam trong bài viết dưới đây.

giao dịch theo sóng ngành

Đặc điểm sóng ngành

Đặc điểm của sóng ngành là nó được tạo nên bởi sự tăng giá đột ngột của các cổ phiếu trong một ngành cụ thể (như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng…) kèm theo tăng đột biến khối lượng giao dịch – biểu hiện của dòng tiền đổ vào ngành.

Trước khi tăng trưởng, sóng ngành cũng trải qua thời kỳ tích luỹ, thưởng được biểu hiện bằng khối lượng tăng dần và giá cổ phiêu vẫn liên tục đi ngang. Khi kết thúc, sóng ngành có thể chuyển sang giai đoạn phân phối: khối lượng giao dịch chuyển sang giảm dần, giá không tăng lên được nữa. Tuy nhiên, sóng ngành có thể lại trỗi dậy khi có đủ thông tin hỗ trợ (tin tức vĩ mô,vi mô).

Một điều đáng lưu ý là sóng ngành có thể diễn ra song song, trước hoặc sau so với sự tăng trưởng của VN-Index. Một số ngành có tính chất “dẫn dắt” VN-Index trong khi một số ngành khác “ăn theo”, đi sau. Một số ngành có thể có sóng gần như kết thúc cho dù VN-Index vẫn còn tiếp tục tăng.

Các yếu tố cần chú ý đến sóng ngành

  • Cường độ của sóng so với VN-Index: Mức độ tăng giá cao hơn, thấp hơn hay tương đương so với VN-Index.
  • Mức độ tăng trưởng của khối lượng giao dịch: Điều này phản ánh dòng tiền đang đổ vào ngành
  • Thời gian của sóng diễn ra dài hay ngắn, có lặp lại hay không? Thường thời gian này gắn liền với thời gian có sự hỗ trợ từ tin tức, vĩ mô

Ngoài ra, do mỗi ngành đều có những cổ phiếu đầu ngành có đặc điểm dẫn dắt ngành đó, nên khi sóng ngành bắt đầu, những cổ phiếu này sẽ tăng trưởng đầu tiên. Các cổ phiếu này tăng mạnh kéo theo các cổ phiếu khác trong ngành tăng theo.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu