7 dấu hiệu của siêu cổ phiếu

Siêu cổ phiếu, tức cổ phiếu có khả năng tăng giá siêu hạng luôn là điều mà mỗi NĐT luôn tìm kiếm trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, tuy nhiên không phải lúc nào thì chúng ta cũng có thể bắt được các siêu cổ phiếu (thường mỗi năm chỉ có vài cổ phiếu siêu hạng trên hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường). Nhưng nếu NĐT có thể bắt được đúng siêu cổ phiếu thì việc nắm giữ lâu dài để hưởng thành quả là cách đầu tư tối ưu hơn so với việc giao dịch liên tục. Sau đây là những biểu hiện của một siêu cổ phiếu:

1. Xuất hiện chuỗi các phiên tăng giá liên tục khi giá Break-out từ nền tích lũy:

Dòng tiền mua gom rất mạnh sau khi đẩy giá bứt phá vượt qua khu vực tích lũy khiến giá tăng rất mạnh mẽ sau đó, nếu có 3-5 phiên tăng mạnh trên 3% liên tiếp thì đó là tín hiệu tuyệt vời.

2. Số phiên tăng nhiều hơn số phiên giảm từ lúc Breakout khỏi nền cho đến lúc xuất hiện nhịp điều chỉnh tự nhiên sau đó:

Nhịp tăng mạnh sau khi breakout khỏi nền tích lũy chứng kiến cô phiếu có nhiều phiên tăng giá hơn so với số phiên giảm giá, chẳng hạn 15 phiên tăng mạnh sau khi breakout thì có tới 10 phiên tăng và chỉ có 5 phiên giảm giá.

3. Giá điều chỉnh tự nhiên với khối lượng giao dịch thu hẹp rõ rệt:

Sau nhịp tăng nhanh thì cổ phiếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ, đây được xem là nhịp điều chỉnh tự nhiên và lành mạnh với khối lượng giao dịch thấp hơn so với khối lượng giao dịch của nhịp tăng, chứng tỏ lực cung bán ra rất yếu ớt.

4. Khối lượng giao dịch ở những phiên có mẫu hình nến tăng cao hơn những phiên có nến giảm:

“Nến tăng” được định nghĩa là phiên giao dịch có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, còn “nến giảm” có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Nếu phiên có nến tăng đi kèm với thanh khoản cao chứng tỏ dòng tiền mua gom rất mạnh mẽ, còn phiên có nến giảm đi kèm với thanh khoản thấp là biểu hiện của lực cung bán ra rất yếu ớt. Tín hiệu này cho thấy bên mua đang hoàn toàn làm chủ tình hình.

5. KLGD trung bình của 20 phiên lớn hơn 25% so với nhịp tích lũy trước khi Break-out. Xuất hiện liên tiếp những phiên có Volume đột biến là tín hiệu rất đáng tin cậy:

Dòng tiền tăng đột biến khi giá bước vào pha tăng là biểu hiện cho thấy nhịp này tăng do sự chủ động của người mua chứ không phải do hiện tượng tiết cung khiến giá tăng. Ở một vài thời điểm nếu có vài phiên thanh khoản khớp đột biến thì càng đáng tin cậy vì có bóng dáng tham gia của dòng tiền lớn.

6. Xuất hiện nhiều phiên có giá đóng cửa cao hơn giá trung bình:

Trong nhịp tăng cổ phiếu có nhiều phiên đóng cửa tích cực khi giá đóng cửa cao hơn giá trung bình ngày, đó là hiện của sự quyết liệt của người mua, luôn mua tranh mua bất chấp giá.

7. Giá tăng ít nhất 20% từ điểm bật khỏi nền tích lũy:

Giá tăng mạnh và nhanh sau điểm breakout là biểu hiện thường thấy của siêu cổ phiếu, tăng 20% chỉ trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi breakout là tín hiệu nhà đầu tư nên tìm kiếm, doanh nghiệp chắc hẳn phải có câu chuyện gì đó rất hấp dẫn mới khiến dòng tiền mua gom vội vã như vậy.

Ví dụ minh họa:

siêu cổ phiếu Fts
Siêu cổ phiếu FTS

Cổ phiếu cty chứng khoán FPT (FTS) xuất hiện phiên breakout mạnh qua khu vực tích lũy kéo dài từ đầu năm 2021 đến đầu tháng 5.2021, sau phiên breakout chứng kiến giá tăng rất nhanh 57% chỉ trong vòng 3 tuần với 9 phiên tăng liên tiếp, đi kèm với đó là khối lượng giao dịch tăng mạnh. Trong nhịp tăng này có nhiều phiên đóng cửa tích cực với giá đóng cửa cao hơn giá trung bình, nhiều phiên tăng điểm hơn giảm điểm. Trong khi các nhịp điều chỉnh chỉ diễn ra rất nhẹ nhàng với khối lượng giao dịch thấp. Do đó, có thể khẳng định FTS có tố chất của một siêu cổ phiếu, NĐT nên nắm chặt cổ phiếu này.

Kết quả là từ điểm mua đúng tại giá 18, FTS tăng một mạch đạt đỉnh tại vùng giá 75, tức tăng hơn 4 lần chỉ trong vòng 7 tháng!

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục