Đầu tư chứng khoán có rủi ro không?

Tất nhiên là có, đầu tư chứng khoán là một hoạt động luôn có rủi ro bởi vì ở đâu có lợi nhuận, ở đó có rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá đúng được mức độ rủi ro của việc đầu tư chứng khoán. Nếu không đánh giá đúng, bạn có thể vì quá sợ hãi mà bỏ qua cơ hội đạt được sự thịnh vượng tài chính từ đầu tư chứng khoán.

Cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem đầu tư chứng khoán có rủi ro không và làm cách nào để giảm thiểu rủi ro.

Đánh giá đúng về rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Tối đa 1 ngày có thể mất bao nhiêu tiền?

Các cổ phiếu tại Việt Nam được niêm yết và giao dịch trên 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM. Mỗi sàn có 1 quy định riêng về biên độ tăng/giảm tối đa của cổ phiếu trong ngày hôm đó.

  • Sàn HOSE: cổ phiếu có thể tăng/giảm tối đa 7% trong 1 ngày
  • Sàn HNX: cổ phiếu tăng/giảm tối đa 10% trong 1 ngày
  • Sàn UPCOM: cổ phiếu tăng/giảm tối đa 15% trong 1 ngày

Giả sử bạn sở hữu 1 lượng cổ phiếu có giá trị 100 triệu trên sàn HOSE, số tiền bạn có thể mất tối đa 1 ngày là 7% tương đương với 7 triệu. Trên sàn HNX là 10 triệu, và sàn UPCOM là 15 triệu.

Như vậy, để giảm thiểu rủi ro, 1 cách đơn giản là mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE. Sàn HOSE cũng là sàn giao dịch có quy định niêm yết doanh nghiệp nghiêm ngặt nên lọc bớt được những doanh nghiệp kém.

Đây cũng là một thống kê mang tính lý thuyết, bởi vì thị trường chứng khoán phần lớn là đi ngang và chỉ có một phần nhỏ số phiên giao dịch có mức biến động lớn.

Mỗi chiến lược đầu tư có mức độ rủi ro khác nhau

Thường thì các chiến lược đầu tư trong ngắn hạn có mức độ rủi ro cao hơn các chiến lược đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các chiến lược đầu tư nhắn hạn có tiềm năng sinh lời cao hơn.

Có thể sắp xếp một cách tương đối các chiến lược đầu tư phổ biến từ rủi ro cao đến thấp như sau:

Mỗi cổ phiếu có một mức độ rủi ro riêng

Thường thì các cổ phiếu có vốn hóa lớn, nằm trong các chỉ số chính như VN30, VNDIAMOND an toàn hơn các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp lớn thường đã tồn tại qua rất nhiều giai đoạn khó khăn của nền kinh tế. Vì vậy họ có nhiều kinh nghiệm cũng như nguồn lực để vượt qua những khó khăn này, hoặc chí ít thì họ cũng bị thiệt hại ít hơn những doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thì có ít kinh nghiệm và nguồn lực để tồn tại qua những giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid-19.

Để hạn chế rủi ro khi đầu tư, bạn nên chọn các doanh nghiệp có vốn hóa lớn thay vì đầu tư các công ty vốn hóa nhỏ.

Vậy làm cách nào để giảm rủi ro khi đầu tư?

Có nhiều cách để giảm rủi ro khi đầu tư chứng khoán mà bạn có thể áp dụng:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Các cổ phiếu trong danh mục của bạn sẽ không cùng giảm đồng thời, phần tăng của các cổ phiếu khác sẽ bù đắp phần giảm của cổ phiếu còn lại
  • Chọn cổ phiếu của các công ty lớn để đầu tư
  • Xem xét đầu tư vào quỹ ETF: Bản chất ETF là tài sản được đa dạng hóa và được chọn lọc từ các chuên gia quản lý quỹ nên có mức độ rủi ro thấp
  • Quản lý vốn: luôn giới hạn số tiền tối đa có thể mất khi đầu tư vào 1 cổ phiếu. Nếu khoản lỗ vượt quá giới hạn, hãy bán cắt lỗ cổ phiếu
  • Tuyệt đối không đầu tư vào các công ty lỗ nhiều quý liên tiếp: Cổ phiếu của những công ty này có nguy cơ bị hủy niêm yết và bạn có thể mất toàn bộ số vốn ban đầu

Kết luận

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, đây là mối quan hệ không thể tách rời trong đầu tư. Đầu tư chứng khoán luôn luôn đi kèm với rủi ro. Tuy nhiên có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán mà bạn có thể áp dụng ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này giải đáp được tắc mắc “đầu tư chứng khoán có rủi ro không” của bạn.

Mở tài khoản chứng khoán với Đầu Tư Từ Đâu để được hướng dẫn cách đầu tư an toàn và hiệu quả nhất:

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục