Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thường có 2 câu hỏi “bao nhiêu tiền” được đặt ra:

  • Tôi cần bao nhiêu tiền để đầu tư cổ phiếu?
  • Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu?

Tôi cần bao nhiêu tiền để đầu tư cổ phiếu?

Không có quy định nào về số tiền tối thiểu để bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Tùy vào tình hình tài chính của bạn, hãy bắt đầu từ số vốn nhỏ nhất như 100.000đ hay 1.000.000đ. Đừng lo lắng khi có ít vốn sẽ không thể mua được cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành. Bạn hoàn toàn vẫn có thể mua những cổ phiếu đầu ngành bằng lệnh FS – mua lẻ cổ phiếu với số lượng nhỏ hơn 1 . Tính năng này chỉ có duy nhất trên ứng dụng VPS SmartOne. Hãy mở tài khoản tại đây để có thể sử dụng tính năng đặt lệnh FS

lệnh FS VPS

Chắc chắn có rất nhiều cổ phiếu penny giao dịch với giá dưới 10.000đ, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên bắt đầu từ đó. Để bắt đầu đầu tư, bạn cần có đủ tiền để mua ít nhất một cổ phiếu có thể dao động từ 30.000đ-100.000đ.

Bạn cần đủ tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách thích hợp

Một yếu tố khác cần xem xét khi bắt đầu là bạn nên đặt mục tiêu mua đủ số lượng cổ phiếu để đa dạng hóa danh mục phù hợp.

Nếu bạn chỉ có 1 triệu để đầu tư. Bạn có thể bắt đầu với một hoặc 2 cổ phiếu là được.

Mặt khác, nếu bạn đang bắt đầu với số tiền lớn hơn ví dụ khoảng 50 triệu bạn hoàn toản có thể xây dựng danh mục 2-4 cổ phiếu

Bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu?

Đầu tư càng nhiều vào thị trường chứng khoán càng tốt vì sức mạnh đáng kinh ngạc của lãi kép có thể tạo ra rất nhiều của cải trong dài hạn. Mỗi đồng tăng thêm mà bạn đầu tư một cách khôn ngoan vào thị trường ngày hôm nay có thể trị giá 10.000đ, 20.000đ hoặc hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quan trọng cần tuân theo để giới hạn số tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán:

  • Đừng bao giờ đầu tư quá nhiều tiền đến mức có thể gây rủi ro cho tương lai tài chính của bạn.
  • Đừng bao giờ đầu tư số tiền bạn cần trong 5–10 năm tới.
  • Đừng bao giờ đầu tư nhiều tiền đến mức bạn không thể ngủ ngon vào ban đêm.

Tổng kết

Có rất nhiều điều để học về đầu tư vào thị trường chứng khoán và thật tốt khi trải nghiệm một số bài học ban đầu đó với số tiền nhỏ nhất. Vì vậy, hãy bắt đầu với những gì bạn có ngày hôm nay – tích lũy kiến thức và tìm cho mình chiến lược đầu tư phù hợp.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.