Đầu tư công- đầu kéo nền kinh tế hậu Covid

Hoạt động đầu tư công của Chính Phủ được coi là cứu cánh cho tăng trưởng kinh tế kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đặc biệt sự ảnh hưởng nặng nề của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của công cụ này trong việc kích thích phục hồi kinh tế, đặc biệt là về mặt hạ tầng

Đầu tư công sẽ có có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2022- 2025, bởi đây là thời điểm phục hồi của nền kinh tế Việt Nam lẫn thế giới. Nên các dự án đang bị gián đoạn năm 2020 – 2021 sẽ được triên khai trong thời gian tới. Kèm theo đó nhiều kỳ vọng được đặt ra khi gói hỗ trợ kinh tế sẽ được giải ngân trong 2 năm tới.

3 nhóm ngành dự báo sẽ “đón sóng” gồm ngành vật liệu xây dựng (thép, xi măng, đá cát, nhựa, nhựa đường); ngành thi công (xây dựng, ETC, giao thông thông minh, xây dựng điện, vật liệu điện) và ngành bất động sản (gồm bất động sản dân cư và bất động sản khu công nghiệp) nhờ hưởng lợi từ dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phận 13 tỉnh.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng chính là nhóm ngành trọng điểm của xây dựng, bởi giá cả của vật liệu xây dựng chính là điều tác động mạnh đến tình hình xây dựng. Với nhu cầu về đầu tư xây dựng tăng thì tất nhiên vật liệu là nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên. Nhóm ngành này không chỉ chịu động lực từ đầu tư công, mà còn có nhiều dự án tư nhân, đầu tư nước ngoài khác nữa. Vậy nên có quá nhiều điểm tựa để tăng trưởng trong tương lai.

Tập đoàn Hòa Phát – HPG: là doanh nghiệp thép số 1 Việt Nam hiện nay. Năm 2021 chứng kiến cổ phiếu này tăng phi mã do giá thép tăng. Công ty là một trong những đại diện tiêu biểu cho các dự án đầu tư công của Nhà nước trong nhiều năm qua.

Tập đoàn Hoa Sen – HSG: nhà cung ứng về vật liệu xây dựng hàng đầu ở Việt Nam. Bên cạnh hàng loạt các dự án công của công ty., với định hướng phát triển thành siêu thị vật liệu xây dựng thì tương lai tới, đây là cổ phiếu tiềm năng.

CTCP xi măng Hà Tiên – HT1: là đơn vị trong nhiều năm liền cung cấp nguyên liệu xây dựng cho các dự án công, là đối tác chiến lược của các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu cả nước. Với tình hình kinh doanh không khả quan khiến giá cổ phiếu giảm thì đây chính là thời điểm đầu tư tốt nhất đối với mã cổ phiếu HT1.

CTCP Xi măng Bỉm Sơn – BCC: không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch. Về chất lượng sản phẩm, cũng như dịch vụ và các ưu đãi về giá chính là cơ sở để nhiều công ty xây dựng xác định làm đối tác lâu dài trong các dự án công lớn.

CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương – KSB: Kết quả kinh doanh trong trong 5 năm qua tăng trưởng bền vững, có nhiều bước phát triển vượt bậc. Tuy rằng năm 2021 công ty có kết quả kinh doanh không khả quan, ảnh hưởng của dich bệnh nên doanh thu suy giảm, nhưng với kế hoạch và dự án về đầu tư công thì hoạt động khai thác cũng như các dự án xây dựng sẽ tăng trở lại.

Nhóm cổ phiếu bất động sản

Quý 3 năm 2021 chính là giai đọan hoàng kim của ngành bất động sản , vì vậy đối với các dự án đầu tư công được triển khai, đẩy nhanh tiến độ thì nhóm ngành bất động sản dân dụng sẽ có lợi, bởi họi chính là nhà thầu chính cho các dự án.

Công ty bất động sản Vinhomes – VHM: Đúng đầu bất động sản đầu tư có thể phải kể đến Vinhomes của VinGroup, đây được xem là gà đẻ trứng vàng của tập đoàn này. Với kế hoạch là những khu đô thị hạng sang, xây dựng hệ sinh thái toàn diện thì những năm tới Vinhomes sẽ là một trong những công ty mạnh trong phân khúc nhà ở cao cấp.

Tập đoàn Novaland – NVL: là tập đoàn bất động sản đầu tư hàng đầu Việt Nam, Novaland hiện có nhiều dự án đang được triển khai, bên cạnh đó các dự án đa thực hiện mang về lợi nhuận lớn cho công ty trong những năm qua.

Tập đoàn FLC – FLC: Một trong những cái tên quá quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán, bởi tất cả các công ty con của FLC đều có nhiều triển vọng, kèm với đó các dự án mới sẽ được triển khai và đẩy nhanh tiến độ là kỳ vọng cho mã cổ phiếu tập đoàn này.

 CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – HBC: cho thấy kết quả kinh doanh khả quan, tăng trưởng ổn định và giá cổ phiếu cũng được nhiều sự quan tâm đầu tư của tổ chức lẫn cá nhân. Với kinh nghiệm cũng như quy mô về dây dựng lâu năm thì các dự án công của Nhà nước sẽ là chiến lược phát triển trong năm tới của công ty.

Nhóm cổ phiếu thi công xây dựng cầu đường

Nhóm cổ phiếu của các công ty cầu đường chính là một trong những sự lựa chọn tiềm năng khi các dự án đầu tư công tăng mạnh. Theo kế hoạch tiển khai thì dự án về nhà gas, sân bay và cao tốc chính là trong điểm trong giai đoạn tới vậy nên các doanh nghiệp về xây dựng cầu đường sẽ có cơ hội tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kĩ thuật TP.HCM – CII: Một trong những đơn vị xây dựng về hậ tầng lớn, với vốn hóa cao nhất ngành, kèm theo đó PE cao trong nhóm này, thì cổ phiếu CII sẽ là một trong những tiềm năng đầu tư lớn.

CTCP Cienco4 – C4G: là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và là đối tác của nhiều tổ chức trong và ngoài nước hứa hẹn chuyển mình bứt phá với dự án BOT, xây lắp, bất động sản và tăng vốn. C4G trúng thầu các dự án quan trọng của Nhà nước, dự kiến triển khai thi công từ 2022 : Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Diễn Châu- Bãi Vọt, Cam Lộ- La Sơn, Mỹ Thuận- Cần Thơ

CTCP Đầu tư hạ tầng Giao thông Đèo Cả – HHV: là đơn vị hoạt động chính mảng hạ tầng giao thông đường bộ, trọng điểm là dự án hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Hải Vân, Bắc Giang- Lạng Sơn. Kết quả kinh doanh của công ty cũng khá tích cực . Năm 2022, HHV dự kiến đầu tư vào các dự án cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo, Đồng Đăng –Trà Lĩnh,…với gần 4000 tỷ đồng vốn đầu tư.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: