Đầu tư gì trong thị trường Downtrend ?

Thực trạng thị trường

Cổ phiếu là loại tài sản rủi ro cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quản và chủ quan như cung cầu, tâm lý đám đông, tình hình nội tại doanh nghiệp, sự kiện kinh tế, chính trị,… Tuy nhiên, theo thống kê so sánh với các hình thức đầu tư khác, đây vẫn là kênh đầu tư được đánh giá hiệu quả trong dài hạn và là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Kể từ khi VNIndex tạo đỉnh 1,5xx vào đầu tháng 1/2022 rồi đi ngang tích lũy 3 tháng, đến đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đột ngột giảm nhanh và rơi sâu khoảng 25% về vùng 11xx điểm khiến nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng.

downtrend đầu tư gì

Trải qua 2 năm uptrend, hầu như nhà đầu tư nào cũng có lãi dẫn sự ngộ nhận trong khả năng đầu tư kiếm tiền dễ dàng. Còn trong giai đoạn hiện tại, VNIndex giảm khoảng 25% và danh mục của nhà đầu tư theo thống kê có mức thua lỗ khá lớn nếu không quản trị rủi ro hiệu quả.

Trải qua nhiều thăng trầm trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết để tránh thị trường tăng quá nóng suốt 2 năm vừa qua và cũng là cơ hội để  thanh lọc những doanh nghiệp không uy tín và nâng cao trình độ, kĩ năng của nhà đầu tư. Vì vậy, việc quản trị rủi ro và quản trị danh mục sẽ được chú tâm nhiều hơn bao giờ hết.

Kế hoạch đầu tư trong thị trường giảm

Các yếu tố quan trọng cần lưu ý :

  • Xác định nhóm ngành đi ngược xu hướng thị trường.
  • Xây dựng danh mục đa dạng, không “để trứng vào 1 rổ” bằng cách lựa chọn cổ phiếu vốn hóa lớn, bluechip thuộc từng nhóm ngành có triển vọng khả quan
  • Chọn lọc cổ phiếu, để đánh giá khách quan tình hình kinh doanh, uy tín của ban lãnh đạo, chỉ số tài chính và tiềm năng tăng trưởng cũng như rủi ro hiện hữu
  • Phân bổ tỉ trọng đầu tư dài hạn từ 70-80% trở lên, ngắn hạn tối đa 20-30%.

Cách kiếm tiền trong thị trường giảm:

  • Đầu tư vào nhóm cổ phiếu có tính phòng thủ
  • Tham gia thị trường phái sinh.
  • Lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt để tham gia cho mục tiêu dài hạn hoặc tích sản đều đặn hàng tháng.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu