Nguyên tắc Thử & Sai trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư có mức lợi nhuận hấp dẫn, nhưng thực tế không có quá nhiều nhà đầu tư có mức lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán. Mỗi cá nhân đều có một mức độ tỉ lệ giao dịch thành công và tỉ lệ giao dịch thành công cao là một quá trình thử nghiệm liên tục giúp cải thiện và nâng cao khả năng đầu tư. Bài viết này sẽ giới thiệu về 3 nguyên tắc giúp nhà đầu tư kiểm soát khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán.

1. Kiểm soát xác suất đúng

Xác suất sai không được cao hơn xác suất đúng. Tuy nhiên, cũng không nên kỳ vọng xác suất đúng tuyệt đối, mà chỉ cần xác suất đúng 50-60% là được.

Muốn hạn chế số lượt thử sai thì phải chọn lọc cổ phiếu kĩ càng qua các tiêu chí:

  • Loại bỏ cổ phiếu thanh khoản kém
  • Loại bỏ doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. Chỉ tập trung vào những doanh nghiệp có quản trị minh bạch.
  • Tập trung vào doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh cao, đầu ngành.
  • Tránh mua vào những giai đoạn thị trường chung đang tạo vùng đỉnh tâm lý, hoặc đang bước vào downtrend
  • Ưu tiên chọn những doanh nghiệp có tăng trưởng cao hoặc ngành dẫn dắt.
  • Chọn cổ phiếu đang trên đà tăng giá trung hạn và ngắn hạn.

2. Kiểm soát lãi lỗ:

Nếu sai thì khống chế chỉ lỗ trong tầm 5-7%, phải chấp nhận sai và cắt lỗ nhanh để giảm thiệt hại, nếu đúng thì lãi phải x2, x3 lần lợi nhuận so với lúc sai.

Sử dụng phân tích kỹ thuật để tối ưu hóa vị thế mua bán. Xây dựng kế hoạch vào đúng nhịp và kế hoạch bán đúng nguyên tắc. PTKT là bước quan trọng để tìm thời điểm để thử sai phù hợp sau quá trình tầm soát kĩ lưỡng cổ phiếu. Điều quan trọng nhất là kiểm soát mức lỗ ở mức chấp nhận được, tránh các mức thua lỗ lớn 20%, 30% từ đó khiến tài khoản rơi vào thảm họa!

3. Kiểm soát số lần sai liên tiếp

Xác suất thử sai thấp nhưng nếu số lần sai xuất hiện liên tiếp thì cũng khiến tài khoản bị thiệt hại nặng nề

Các khoản lỗ được khống chế rất nhỏ là 5% nhưng xảy ra liên tục thì cũng gây ra thiệt hại rất lớn, 5 lần sai liên tiếp thì cần tìm deal lãi 29.2% để hòa vốn, 8 lần sai liên tiếp thì cần tìm deal lãi 50.7% để hòa vốn!

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu giá 50.000đ/cp và giá giảm 20% tức còn 40.000đ. Lúc này để hoà vốn ban đầu từ giá 40.000đ cổ phiếu phải tăng 25% thì mới có thể về giá 50.000đ/cp.

Muốn kiểm soát được số lần sai liên tiếp thì phải giảm thiểu tần suất giao dịch, việc giao dịch liên tục với tầm nhìn ngắn hạn sẽ khiến bản thân dễ bị dính phải sai lầm. Càng giao dịch nhiều thì càng dễ sai mà thôi. Phải biết chắt chiu cơ hội thật sự tự tin, tầm nhìn tối thiểu một deal đầu tư thành công cũng phải 1 tháng.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay