Đầu tư lướt sóng ngắn hạn là gì?

Đầu tư lướt sóng ngắn hạn là chiến lược tập trung vào các biến động giá trong thời gian từ vài ngày đến vài tháng để kiếm lợi nhuận. Những khoản đầu tư này thường rất dễ chuyển đổi thành tiền mặt vì tính thanh khoản cao.

Chiến lược này tuy có khả năng thu về một khoản lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn nhưng đi kèm với nó là rủi ro cao. Cùng tìm hiểu về chiến lược đầu tư lướt sóng ngắn hạn trong bài viết dưới đây.

dau-tu-ngan-han
Đầu tư lướt sóng ngắn hạn là gì

Ưu điểm – nhược điểm

Ưu điểm

Đầu tư ngắn hạn mang lại sự linh hoạt cho nhà đầu tư bởi vì có thể bán tài sản và thu về tiền mặt nhanh chóng.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn. Nếu nhìn về khía cạnh phân bổ vốn, đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp hơn đầu tư dài hạn bởi vì số tiền cho mỗi giao dịch thấp hơn đáng kể.

Nhược điểm

Đầu tư ngắn hạn đi kèm với phí và thuế giao dịch cao. Phí và thuế là hai khoản chính làm giảm lợi nhuận khi đầu tư ngắn hạn.

Phương pháp này cũng đòi hỏi nhà đầu tư cần theo dõi liên tục các biến động giá trong ngắn hạn để xác định điểm mua/ điểm bán chính xác.

Cách đầu tư lướt sóng ngắn hạn

1. Tìm kiếm cơ hội

Tìm kiếm các cơ hội có rủi ro tối thiểu là một hoạt động quan trọng trong đầu tư ngắn hạn. Bạn cần phân tích thị trường kỹ càng để tìm ra các cơ hội tốt. Bạn có thể thực hiện một số thao tác phân tích kỹ thuật sau để tìm cơ hội đầu tư:

  • Sử dụng đường trung bình động (MA) trên đồ thị giá. Cổ phiếu có đường trung bình động hướng lên trên có thể cho biết xu hướng hiện tại là tăng.
  • Theo dõi xu hướng của thị trường chung, nếu thị trường không thuận lượi thì các cơ hội mua ít dần và ngược lại.
  • Theo dõi và phân tích mức độ ảnh hưởng của các tin tức liên quan đến thị trường chứng khoán và cổ phiếu.

2. Tăng cường đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một cách để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Đa dạng hóa cho danh mục đầu tư bằng cách kết hợp nhiều loại tài sản khác nhau.

Nếu bạn chỉ đầu tư vào một loại tài sản, ví dụ như cổ phiếu thì bạn nên đầu tư vào các công ty thuộc các nhóm ngành khác nhau.

3. Xây dựng kế hoạch giao dịch cụ thể

Trước khi mua cổ phiếu để lướt sóng ngắn hạn, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể.

3 mức giá quan trọng là giá mua, giá cắt lỗ và giá chốt lời. Tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro được tính bằng 3 mức giá này. Một giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro lớn hơn 2:1 là một giao dịch tiềm năng.

Ngoài tỷ lệ lợi nhuận rủi ro, bạn cần xác định khoản lỗ tối đa có thể chấp nhận cho giao dịch đó. Thường thì các nhà đầu đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp giới hạn mức lỗ bằng 1-2% tổng tài sản. Từ mức lỗ tối đa đó và khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm cắt lỗ, bạn có thể tính ra số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua.

4. Phòng vệ danh mục

Phòng vệ danh mục là một kỹ thuật khó giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro T+ cho danh mục. Khi bạn mua cổ phiếu thì 3 ngày sau cổ phiếu mới về tài khoản. Đề phòng tình huống xấu, khi cổ phiếu vi phạm ngưỡng cắt lỗ mà hàng bạn chưa về thì bạn có thể tiến hành short phái sinh để phòng vệ danh mục.

Lướt sóng ngắn hạn là một chiến lược khó, đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và tâm lý tốt để có thể kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: