Có nhiều rất lựa chọn đầu tư tài chính để làm gia tăng tài sản của bạn. Nhưng bạn cần tìm đúng loại hình đầu tư phù hợp với mục tiêu của bạn. Hãy tìm hiểu đầu tư tài chính là gì và các cách đầu tư tài chính phổ biến trong bài viết dưới đây.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là mua một hoặc nhiều sản phẩm tài chính như: Cổ phiếu, trái phiếu hay tiền điện tử để kiếm tiền. Đối tượng tham gia đầu tư tài chính có thể là nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức hoặc các công ty.

Mỗi khoản đầu tư đểu có những rủi ro, ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Điều này sẽ quyết định chiến lược đầu tư và thời điểm để mua nó.

Về cơ bản, tiềm năng lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Bạn cần xem xét mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân trước khi quyết định đầu tư vào sản phẩm tài chính nào.

Có nhiều loại hình đầu tư tài chính mà bạn có thể lựa chọn. Dưới đây, đầu tư từ đâu sẽ liệt kê các loại hình đầu tư tài chính và một số hướng dẫn cơ bản.

đầu tư tài chính là gì
Đầu tư tài chính là gì?

Trái phiếu

Trái phiếu là khoản đầu tư tài chính có thu nhập cố định. Bạn sẽ biết được lợi tức của trái phiếu trước khi mua. Khi đầu tư vào trái phiếu, bạn là người cho tổ chức phát hành trái phiếu vay tiền. Sau khi trái phiếu đáo hạn, bạn sẽ nhận lại phần vốn ban đầu và một khoản lãi.

Ví dụ, bạn mua trái phiếu kỳ hạn 3 năm với mệnh giá 100 triệu, lãi suất trái phiếu là 9%/năm, thì sau 3 năm bạn sẽ nhận về 100 triệu cùng với khoản lãi 27 triệu.

Các nhà đầu tư thường kết hợp trái phiếu và cổ phiếu để danh mục đa dạng hơn. Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng chấp nhận rủi ro mà mỗi người có tỷ trọng cổ phiếu và trái phiếu khác nhau.

Khi nào nên đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là loại tài sản lãi suất cố định (thường tốt hơn gửi tiết kiệm) và có mức độ rủi ro thấp. Trái phiếu rất phù hợp với những nhà đầu tư ở độ tuổi sắp nghỉ hưu và những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp. Bởi vì ở độ tuổi sắp nghỉ hưu nên quan tâm bảo vệ tài sản hơn là chấp nhận rủi ro để kiếm lợi nhuận cao.

Trái phiếu có 2 loại: Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Vẫn theo lý thuyết về lợi nhuận rủi ro, trái phiếu chính phủ an toàn hơn nhưng có lợi tức thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp.

Để mua trái phiếu, bạn cần có tài khoản chứng khoán. Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán, mở tài khoản online miễn phí tại đây.

Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị tương tự như sổ tiết kiệm được phát hành bởi ngân hàng. Chứng chỉ tiền gửi cũng có kỳ hạn như trái phiếu.

Ưu điểm của chứng chỉ tiền gửi là mức độ an toàn cao và có lãi suất cao hơn các khoản gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn.

Nhược điểm là không được thanh toán trước hạn, tính thanh khoản không cao và có lãi suất thấp nếu đầu tư dài hạn.

Khi nào nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi?

Chứng chỉ tiền phù hợp với người thích an toàn. Các khoản đầu tư chứng chỉ tiền gửi rất hữu ích cho những dự định đã xác định trước thời điểm như mua nhà, đám cưới, mua xe, giáo dục.

Bạn có thể mua chứng chỉ tiền gửi ở các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Hàng hóa

Hàng hóa là một loại nguyên liệu thô hoặc một sản phẩm quan trọng trong nền kinh tế. Hàng hóa có thể là các sản phẩm nông nghiệm (gạo, ngô, đậu nành…), tài nguyên năng lượng (dầu thô, khí đốt, than…) hoặc kim loại quý (vàng, bạc, bạch kim,…) cùng một số loại khác.

Khi nào nên đầu tư hàng hóa?

Giống như các loại tàn sản khác, thời điểm mua thích hợp phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn. Thường thì các nhà đầu tư coi hàng hóa là một loại tài sản như một hàng rào bảo vệ cho tài sản của bạn, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát.

Bạn có thể mua hàng hóa dưới dạng hợp đồng tương lai. Các hợp đồng tương lai này được mua bán trên các sàn giao dịch hàng hóa.

Tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ phi tập trung được gọi là Blockchain.

Tiền điện tử đã thu hút được số lượng nhà đầu tư kỷ lục vào năm 2021 với hy vọng kiếm được lợi nhuận cao. Những người ủng hộ tiền điện tử cho rằng nó là một loại tiền tệ có tính linh hoạt cao và chi phí giao dịch thấp hơn so với các loại tiền tệ được quản lý như Đô la Mỹ hay VNĐ.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng tiền điện tử không được hỗ trợ bởi chính phủ nên nó là một loại tài sản cực kỳ rủi ro. Giá trị của nó chủ yếu dựa vào kỳ vọng của những người tham gia đầu tư.

Khi nào nên đầu tư tiền điện tử?

Một số nhà đầu tư mua tiền điện tử để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nó cũng được coi là một khoản đầu tư mạo hiểm có thể nhân lên vài lần hoặc mất toàn bộ vốn.

Một số tổ chức cố gắng làm giảm rủi ro của tiền điện tử bằng cách định hướng người tham gia mua và nắm giữ để nhận được một số lợi ích nhất định như lợi tức hàng năm hoặc nhận thêm các đồng tiền điện tử mới niêm yết. Nhưng về cơ bản tiền điện tử vẫn là loại hình đầu tư tài chính rủi ro cao.

Ví dụ như Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên đạt mức giá 30.000 đô la vào tháng 1 năm 2021. Ba tháng sau nó tăng gấp đôi lên mức cao kỷ lục 64.642,4 đô la. Nhưng sau đó lại giảm xuống dưới 30.000 đô la trong 6 tháng.

Bạn có thể mua tiền điện tử bằng cách mở tài khoản tại các sàn giao dịch tiền điện tử.

Quỹ ETF

Quỹ ETF là một sản phẩm đầu tư tài chính khá an toàn tại Việt Nam. Quỹ ETF cho phép bạn đầu tư vào một rổ cổ phiếu thay vì phải tìm kiếm các cổ phiếu đơn lẻ. Rổ cổ phiếu này sẽ được lựa chọn theo các tiêu chí riêng của từng quỹ.

Đầu tư vào quỹ ETF mang lại sự đa dạng cho danh mục hơn là đầu tư vào cổ phiếu đơn lẻ. Vì vậy làm giảm rủi ro cho danh mục.

Khi nào nên đầu tư vào ETF?

ETF có thể giúp bạn tiếp cận với việc đầu tư chứng khoán một cách an toàn và dễ dàng hơn. Vì vậy nó rất phù hợp với người mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

ETF cũng phù hợp cho các kế hoạch đầu tư dài hạn. Một số quỹ ETF có tỷ suất sinh lời lên tới hơn 20%/năm. Quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Để đầu tư vào quỹ ETF, bạn cần có tài khoản chứng khoán.

Xem thêm: Cách đầu tư vào quỹ ETF

Cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng nhận quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp cho nhà đầu tư. Khi công ty phát triển, giá cổ phiếu tăng lên và tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cổ phiếu là một tài sản có tính thanh khoản cao, dễ mua bán.

Đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cao hơn khi so sánh với những loại tài sản khác. Nhưng đi cùng với đó là rủi ro cao hơn. Có nhiều phương pháp đầu tư có thể làm giảm rủi ro và mang lại lợi nhuận bền vững. Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức hoặc đầu tư tích sản.

Khi nào nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu là một tài sản tuyệt vời để đa dạng hóa cho danh mục đầu tư khi bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức độ vừa phải.

Cổ phiếu thường phù hợp đối với những người trẻ tuổi hơn vì họ có nhiều thời gian và có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn người lớn tuổi.

Để mua cổ phiếu, bạn cần có tài khoản chứng khoán.

Kết luận

Có nhiều cách đầu tư tài chính để gia tăng tài sản của bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro, khoảng thời gian nắm giữ mà mỗi người có sự lựa chọn khác nhau. Và luôn nhớ trong đầu tư, lợi nhuận đi kèm với rủi ro.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay