Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào các cổ phiếu đang có được “đà” tăng giá tốt và thu hút được sự chú ý của thị trường và đặc biệt là từ phía các nhà đầu tư tổ chức lớn.

“Đà tăng trưởng” chính là trung tâm của phương pháp đầu tư này, vì vậy chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng về khái niệm trên như sau:

  • Đà tăng trưởng ở đây không có nghĩa là cổ phiếu đã tăng quá nhiều, điểm mấu chốt nằm ở chỗ cổ phiếu đang có quán tính và động lượng tăng mạnh.
  • Nên tập trung vào những cổ phiếu hàng đầu và mang tính dẫn dắt trong ngành cũng như toàn thị trường. Những cổ phiếu này thường có xu hướng chạy trước và tăng mạnh hơn khi thị trường đi lên và thường xuống sau hoặc có mức giảm nhẹ hơn khi thị trường chung điều chỉnh.
  • Đối với các cổ phiếu đang có đà tăng giá mạnh thì nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá cao và bán lại được với giá cao hơn. Phương pháp này đã chứng minh được hiệu quả trong thực tiễn đầu tư trên toàn thế giới cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Các bước thực hiện chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Có bốn bước cơ bản cần thực hiện để có thể ra quyết định đầu tư hiệu quả theo chiến lược đầu tư đà tăng trưởng, bao gồm: Xác định xu hướng thị trường, xây dựng danh mục cổ phiếu tiềm năng, phân tích và lựa chọn cổ phiếu đầu tư, quản trị rủi ro và danh mục đầu tư.

các bước đầu tư theo đà tăng trưởng

Xác định xu hướng

Xác định xu hướng thị trường là bước đầu tiên, giúp cho NĐT có thể tìm được thời điểm thích hợp để tham gia vào thị trường. Đa số các cổ phiếu đều phần nào bị ảnh hưởng của xu thế thị trường chung. Việc mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường tăng giá rõ ràng sẽ mang lại xác suất thành công cao hơn so với khi thị trường giảm giá.

Xây dựng danh mục cổ phiếu tiềm năng

Bước tiếp theo, NĐT cần chọn lọc và xây dựng được một danh mục các cổ phiếu tiềm năng. Các cổ phiếu tiềm năng trước hết cần có đà tưởng mạnh, điều này thể hiện thông qua dòng tiền mua gom chủ động trong thời gian đã qua. Tiêu chí về tích lũy cũng một yếu tố quan trọng, giúp cho NĐT có thể mua cổ phiếu ở vùng giá tốt và ít chênh vênh hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp thêm các yếu tố liên quan đến cơ bản của cổ phiếu như mức định giá P/E, tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và tỷ suất sinh lời ROE…

Phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Tiếp theo, NĐT có thể kết hợp các phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để lựa chọn các cổ phiếu cụ thể từ trong rổ các mã tiềm năng để tiến hành đầu tư. Phân tích cơ bản sẽ giúp chọn ra các cổ phiếu thực sự tốt về triển vọng kinh doanh cũng như đang có mức định giá hấp dẫn. Còn phân tích kỹ thuật sẽ giúp NĐT xác định được các điểm mua, điểm bán cụ thể nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và kiểm soát rủi ro ở mức độ thích hợp.

Quản trị rủi ro

Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là việc quản trị rủi ro và danh mục đầu tư. Bất kỳ chiến lược đầu tư nào cũng không thể mang lại xác suất lợi nhuận 100%, tất cả đều có sai số. Quản trị rủi ro chính là việc quản lý các sai số này, không để cho các khoản thua lỗ chạy quá xa, vượt quá cả các khoản lợi nhuận và gây thiệt hại cho toàn bộ danh mục. Ngoài ra việc quản trị danh mục cũng liên quan đến hoạt động mua bán, nắm giữ, đánh giá lại tiềm năng của các cổ phiếu, quản lý dòng tiền…Tuy là công đoạn cuối nhưng có thể nói đây là bước quan trọng, quyết định rất lớn đến thành công của cả quá trình đầu tư.

Kết luận

Tóm lại, đầu tư theo đà tăng trưởng là một chiến lược khá toàn diện, chặt chẽ, kết hợp được nhiều khía cạnh cho quá trình đầu tư cổ phiếu hiệu quả từ các yếu tố kỹ thuật, dòng tiền, cơ bản của doanh nghiệp đến việc quản trị rủi ro trong danh mục đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục