Định nghĩa khớp lệnh trong chứng khoán

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh có nghĩa là một lệnh được thực hiện. Đây là hành động hoàn thành hoặc đáp ứng một đơn đặt hàng. Khớp lệnh là một hành động cơ bản trong giao dịch cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ loại chứng khoán nào khác.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch đặt lệnh mua cổ phiếu VPB ở mức 50,000 đồng và người bán đồng ý với giá đó, thì việc bán sẽ xảy ra và lệnh sẽ khớp. Giá 50,000 đồng là giá thực hiện.

CÁC ĐẶC ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý

  • Khớp lệnh là kết quả của việc thực hiện lệnh mua hoặc bán chứng khoán trên thị trường.
  • Việc khớp lệnh sẽ báo cáo giá, thời gian và khối lượng của một đơn đặt hàng đã được gửi đến thị trường thông qua môi giới hoặc hệ thống giao dịch tự động.
  • Khớp lệnh một phần là các lệnh chưa được thực hiện đầy đủ do các điều kiện đặt trên lệnh như giá giới hạn.

Cách thức khớp lệnh

Lệnh thị trường (MP) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay lập tức ở mức giá hiện tại tốt nhất có sẵn. Lệnh MP là một tùy chọn mặc định trên nền tảng giao dịch của nhà đầu tư và có khả năng được thực hiện cao.

Lệnh giới hạn (LO) là lệnh mua hoặc bán một số lượng xác định ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Lệnh giới hạn có thể không được khớp nếu không đạt được mức giá mà nhà đầu tư đặt ra trong khoảng thời gian lệnh có hiệu lực. Lệnh giới hạn có thể bị hủy khi kết thúc phiên giao dịch. Lệnh giới hạn đảm bảo rằng nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội mua hoặc bán nếu chứng khoán đạt được mục tiêu giá mong muốn của họ. Lệnh giới hạn mua đặt giới hạn cho mức giá mà nhà đầu tư sẽ không trả, trong khi lệnh giới hạn bán đặt mục tiêu cho mức giá rẻ nhất mà nhà đầu tư sẽ bán.

Lệnh dừng (còn gọi là lệnh cắt lỗ) (Stoploss) là lệnh giới hạn trở thành lệnh thị trường khi đạt được giá mục tiêu. Ví dụ: một lệnh dừng bán được nhập với giá 20,000 đồng và cổ phiếu giảm giá, khi nó chạm mức 20,000 đồng, nó sẽ trở thành một lệnh bán với giá thị trường có sẵn tiếp theo, có thể là 19,990 đồng.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Những ý kiến khác

Các lệnh của nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, dựa trên loại lệnh được nhập vào hệ thống của nhà môi giới. Ở Việt Nam, các sở giao dịch chứng khoán (HOSE, HNX, Upcom) cũng quy định thời gian sử dụng các loại lệnh khác nhau.

Nhà đầu tư xem thêm thông tin về các loại lệnh và thời gian áp dụng của từng sàn giao dịch sau đây.

Quy định giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Quy định giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE/HSX)

Quy định giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán UPCOM

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: