Định nghĩa Nhà đầu tư (Investor)

Nhà đầu tư là gì?

Nhà đầu tư là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đầu tư vốn với kỳ vọng nhận được lợi nhuận tài chính. Các nhà đầu tư dựa vào các công cụ tài chính khác nhau để kiếm lợi nhuận và đạt được các mục tiêu tài chính khác nhau như chuẩn bị khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu, chuẩn bị chi phí học đại học cho con cái hay chỉ đơn thuần là tích lũy thêm của cải.

Có rất nhiều kênh đầu tư trên thị trường hiện nay có thể giúp nhà đầu tư đạt được mục tiêu, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi giao dịch (ETF), quyền chọn, hợp đồng tương lai, ngoại hối, vàng, bạc, bất động sản… Các nhà đầu tư có thể phân tích các cơ hội từ các góc độ khác nhau và thường thích giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

CÁC ĐẶC ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý

  • Các nhà đầu tư có thẻ sử dụng các công cụ tài chính khác nhau để thu được lợi nhuận
  • Chứng khoán đầu tư ở Việt Nam bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, phái sinh hợp đồng tương lai, ở nước ngoài có thêm phái sinh hàng hóa và bất động sản.
  • Các nhà đầu tư có thể được định hướng theo chiến lược tăng trưởng hoặc giá trị.
  • Một nhà đầu tư (investor) thường khác biệt với một trader. Một nhà đầu tư sử dụng vốn để thu lợi dài hạn, trong khi một trader tìm cách tạo ra lợi nhuận ngắn hạn bằng cách mua đi bán lại chứng khoán.

Các nhà đầu tư thường kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vốn dưới dạng đầu tư vốn cổ phần hoặc nợ. Đầu tư cổ phiếu bằng cách sở hữu cổ phẩn dưới dạng cổ phiếu công ty, nhà đầu tư có thể nhận được cổ tức cũng như tạo ra lợi nhuận từ vốn. Các khoản đầu tư nợ có thể là các khoản cho vay để mở rộng phát triển cho các cá nhân hoặc công ty khác, hoặc mua trái phiếu do chính phủ hoặc tập đoàn phát hành trả lãi suất dưới dạng phiếu giảm giá.

Một sự khác biệt nữa giữa thuật ngữ “nhà đầu tư” (investor) và “nhà giao dịch” (trader) là nhà đầu tư thường giữ các vị thế trong nhiều năm đến nhiều thập kỷ trong khi các nhà giao dịch thường giữ các vị thế trong thời gian ngắn hơn (vài ngày, vài tuần, hay vài tháng).

Các nhà đầu tư tổ chức là các tổ chức như công ty tài chính hoặc quỹ tương hỗ xây dựng danh mục đầu tư lớn vào cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Thông thường, họ có thể tích lũy và gom tiền từ một số nhà đầu tư nhỏ hơn (cá nhân và/hoặc công ty) để đầu tư lớn hơn. Do đó, các nhà đầu tư tổ chức thường có sức mạnh thị trường và ảnh hưởng trên thị trường lớn hơn nhiều so với các nhà đầu tư cá nhân.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục