Dòng tiền thông minh trong chứng khoán là gì

Dòng tiền thông minh trong chứng khoán là gì

Dòng tiền thông minh là khái niệm thường được dùng để chỉ dòng vốn được quản lý bởi các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ đầu tư, ngân hàng, tổ chức tài chính, các nhà tạo lập thị trường và các NĐT chuyên nghiệp khác.

Các dòng tiền này được gọi là “thông minh” do chúng được kiểm soát bởi những người có kiến thức, kinh nghiệm cũng như có lợi thế hơn về thông tin hơn với các NĐT nhỏ lẻ thông thường. Do lợi thế thông tin và quy mô nên dòng tiền thông mình thường nhanh chóng tìm đến các cổ phiếu tiềm năng, cũng như xoay mau lẹ sang các cơ hội mới khi điều kiện thị trường thay đổi.

Những đại diện của dòng tiền thông minh trên thị trường

Các quỹ đầu tư chứng khoán: đây là các tổ chức đứng ra huy động vốn góp của các NĐT rồi sau đó quản lý và và đầu tư nguồn vốn này trên thị trường chứng khoán. Có thể nói các quỹ đầu tư chứng khoán là một trong những lực lượng nắm giữ nguồn “tiền thông minh” lớn nhất trên thị trường. Ưu thế lớn nhất của các quỹ đầu tư chính là nguồn lực tài chính lớn cũng như đội ngũ chuyên gia phân tích, quản lý quỹ chuyên nghiệp. Nhiều loại hình quỹ đầu tư được yêu cầu công khai thông tin về tài chính, các giao dịch mua bán cũng như danh mục cổ phiếu mình nắm giữ nên các NĐT cá nhân có thể dựa vào đó để nhận biết các cổ phiếu tiềm năng cũng như luồng vận động của dòng tiền trên thị trường.

dòng tiền thông minh là gì

Tự doanh của các công ty chứng khoán: là một bộ phận chuyên biệt của các công ty chứng khoán có nhiệm vụ sử dụng vốn của các công ty đó để đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Với tiềm lực nguồn vốn tương đối lớn cộng với nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm sẵn có của các công ty chứng khoán, thì các đơn vị tự doanh này cũng được coi là các “tay chơi” lớn trên thị trường chứng khoán. NĐT có thể tìm thấy thông tin về giao dịch cũng như danh mục nắm giữ của các đơn vị tự doanh trong báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán.

Ngân hàng thương mại: ngoài vai trò trung gian tài chính, các ngân hàng thương mại cũng thường sử dụng nguồn vốn của mình để tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận cũng như phục vụ các nhu cầu quản trị rủi ro. Ngoài ra các ngân hàng thương mại cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết dòng tiền ra vào thị trường chứng khoán, ví dụ như viêc ngân hàng thương mại cho các công ty chứng khoán vay tiền để cung cấp dịch vụ margin cho NĐT.

Ngoài ra, dòng tiền đến từ các tổ chức tài chính khác như công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia…cũng là những “dòng tiền thông minh” đáng lưu tâm trên thị trường chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục