Dow Jones và VNIndex : Liệu có chung đường ?

1. Tổng quan 2 thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ngày càng trở nên nhạy cảm đối với tình hình kinh tế thế giới
Tác động của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như những biến động trong chính sách kinh tế của thế giới luôn là những yếu tố có tác động không nhỏ đến thị trường các nước khác, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển như thị trường chứng khoán Việt Nam.Việc xác định tác động của dịch bệnh Covid-19, chiến tranh Nga- Ukraina, Fed tăng lãi suất đến các yếu tố toàn cầu như hoạt động kinh tế và thị trường tài chính thế giới đến thị trường chứng khoán Việt Nam là một vấn đề quan trọng không những đối với các nhà hoạch định chính sách mà còn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Thị trường chứng khoán VNThị trường chứng khoán Hoa Kỳ
Vốn hóaHơn 300 triệu USDHơn 40,000 tỷ USD
Biên độ giá7-15%/ngàyKhông giới hạn
Đòn bẩy300%2000%
Thị trường phái sinhHạn chếĐa đạng
Giới hạn lô giao dịch100 cpKhông giới hạn
P/EVN-Index: 11.71
VN30: 11.68
Dow Jones: 17.79
S&P500: 20.31
NASNAQ: 37.34
Độ minh bạchTrung bình Cao

2. Sự tương quan giữa TTCK Mỹ và Việt Nam

Sau công bố đầu tiên về đại dịch 2019, chỉ số S&P500 vào tháng 2/2020 giảm mạnh từ 3370 điểm xuống còn 2237 điểm vào đầu tháng 03/2020. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của từ thị trường Mỹ khi chỉ số VNIndex cũng giảm hơn 33%, xuống mức 659 điểm.

So sánh tương quan biểu đồ của VNIndex và Dow Jones có thể thấy VNIndex uptrend từ tháng 7 đến tháng 1/2022. Trong khi thị trường Mỹ gần như đi ngang suốt khoảng thời gian đó, tỉ lệ tăng điểm thấp hơn VNIndex và chỉ tăng trong khoảng thời gian 1 tháng rồi lại về vùng giá cũ. Nhưng khi sập thì VNIndex lại sập trước thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, đôi khi thị trường Việt Nam không đồng pha thị trường Mỹ do mỗi nước có những chính sách riêng nhằm ổn định thị trường, chẳng hạn như Chính Phủ Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp nông lâm thủy sản, công nghê thông tin vay tín dụng với mức lãi suất ưu đãi, và Ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản và chứng khoán, đánh thuế chống phá giá đối với 1 số mặt hàng, bắt bớ 1 số lãnh đạo doanh nghiệp,…

Gần đây, FED quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% – 0,75%… để kiềm chế lạm phát. Việc thắt  chặt chính sách tiền tệ của Mỹ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi dòng vốn tại đây không còn hấp dẫn. Lịch sử 2008-2012 chứng minh, việc Fed nâng lãi suất khiên USD tăng giá, lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, gây áp lực lên thị trường mới nổi như Việt Nam khi quỹ và các công ty đầu tư buộc phải rút vốn để đảm bảo an toàn và các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để giữ chân dòng vốn FDI. Tuy nhiên Ngân hàng nhà nước Việt nam thường có độ trễ hơn. Khi Fed tăng lãi suất thì khoảng 1-2 tháng sau Việt Nam mới tăng lãi suất.

Theo phân tích từ Bank Americas, lần này các ngân hàng Trung ương sẽ không đua chạy theo lãi suất của Fed do lạm phát của các thị trường châu Á mới nổi (gồm Việt Nam) đang ở mức thấp và có kiểm soát. GDP phát triển thấp nên vẫn ưu tiên phục hồi kinh tế sau đại dịch , dự trữ ngoại hối tăng cao. Việt Nam, Thái Lan, Malaysia cho thấy vẫn đang giữ vững lãi suất và có thể điều chỉnh nhẹ. Trong khi đó, tình hình lạm phát tại Mỹ và châu Âu đang ở mức kỉ lục và 1 số chuyên gia quan ngại về mức độ phục hồi kinh tế của Mỹ trong năm nay. Đó cũng là 1 trong những lý do mà tuần 2 tháng 5, thị trường Việt nam phục hồi trong khi Dow Jones liên tục giảm mạnh.

Nếu như Mỹ và châu Âu là những nước nhập siêu thì Việt Nam là 1 nước xuất siêu. Vì vậy chiến tranh Nga- Ukraina và các lệnh trừng phạt của các quốc gia đến Nga, là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi đẩy mạnh xuất khẩu. Trong khi các mã nhóm ngành xuất khẩu của Mỹ liên tục dò đáy thì đa phần các cổ phiếu thủy sản, nông sản, gỗ vận tải biển tại thị trường chứng khoán Việt Nam lại thiết lập thêm những đỉnh mới.

Ngoài ra, thêm một nguyên nhân nữa khiến thị trường lệch pha 1 phần là do các chỉ số chính của thị trường Việt Nam dễ bị chi phối bởi một số mã, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều câu chuyện tin thật, tin đồn do chưa đươc kiểm duyệt trên truyền thông, các diễn đàn.

Kết quả phân tích dữ liệu tháng 6/2021 cho thấy chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động với mức ý nghĩa 1%, điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phụ thuộc vào những thị trường lớn như Mỹ,… trong cả ngắn hạn và dài hạn. Giá dầu có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức ý nghĩa 5% nhưng có độ trễ tương đối so với chỉ số S&P500. Giá vàng có tác động tiêu cực trên VN Index ở mức ý nghĩa 5%.

3. Tổng kết

Có thể nói, thị trường Việt Nam chắc chắn có bị ảnh hưởng bới thị trường thế giới về trung và dài hạn, tuy nhiên đôi khi trong ngắn hạn hoặc 1,2  phiên việc không đồng pha với thế giới cũng là điều dễ hiểu vì sự khác biệt nền kinh tế, mức độ phụ thuộc từng nhóm ngành, chính sách quản lý của Chính Phủ hoặc sự thao túng cổ phiếu đầu cơ với nhiều câu chuyện riêng,…

Vì vậy nhà đầu tư cần kĩ lưỡng phân tích và tìm hiểu về thị trường trong nước- thế giới và các doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quan, từ đó phân bổ tài sản vào các cổ phiếu phù hợp với chiến lược và khẩu vị đầu tư của riêng mình.

 

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục