Giao dịch theo xu hướng (Trend Following) là gì?

Xu hướng là bạn (Trend is your friend) là câu nói kinh điển trong giới phân tích kỹ thuật mà bạn ít nhiều đã từng nghe nói đến. Ngụ ý rằng nếu bạn đi xuôi theo dòng nước (đi theo xu hướng chính) thì khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn, những nhà đầu tư cố gắng “bơi ngược dòng” thường không đem lại kết quả tốt.

Đối với nhà đầu tư cá nhân thì đi theo xu hướng tăng của cổ phiếu là tư duy đúng đắn, bởi bạn đang đi theo đà mua của các nhà đầu tư lớn, đó là con đường giúp bạn khai thác được tối đa lợi thế linh hoạt của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là đối với trading ngắn hạn.

Cổ phiếu hình thành xu hướng Tăng khi nào?

Việc xác định cổ phiếu có đang trong xu hướng Tăng hay không là công việc rất đơn giản, bí kiếp ở đây là bạn chỉ cần tìm điểm giao cắt vàng (golden cross) khi đường trung bình giá 50 ngày cắt lên đường trung bình giá 200 ngày (MA50 > MA200), đây là tín hiệu kinh điển để thể hiện giá cổ phiếu đang bước vào xu hướng tăng mới.

Ngoài ra, có một nguyên tắc phổ biến khác cũng được rất nhiều nhà giao dịch theo xu hướng áp dụng là: không bao giờ giao dịch khi cổ phiếu nằm dưới MA200 ngày, cổ phiếu vận động dưới MA200 ngày được xem là cổ phiếu yếu.

Điểm mua giao dịch theo xu hướng như thế nào?

Khi cổ phiếu đã bước vào xu hướng Tăng thì kế hoạch tìm kiếm điểm mua sẽ khá đa dạng, trong đó chúng tôi nhận thấy có 2 cách mua phổ biến & hiệu quả nhất:

Thứ nhất: mua khi giá kéo ngược về trung bình 50 ngày (MA50), những pha điều chỉnh ngắn hạn về đường MA50 rồi giá bật tăng trở lại sẽ mở ra điểm mua tiềm năng, nếu là cổ phiếu mạnh thì thông thường cổ phiếu sẽ bật nảy khi chạm MA50.

Thứ hai: mua khi giá bứt phá (breakout) khỏi kháng cự, đây là chiến thuật được nhiều nhà đầu tư áp dụng để đánh các mẫu hình tiếp diễn xu hướng.

Lời kết

Giao dịch theo xu hướng là cách tư duy đúng đối với nhà đầu tư cá nhân có phong cách trading ngắn hạn, bởi xác suất để bạn có thể thành công trong Pha tăng có thể lên tới 70-80%, trong khi đó nếu bạn cố gắng tradin trong pha giảm hoặc pha đi ngang thì khả năng thua lỗ rất cao. Ngoài ra, khi cổ phiếu vào pha tăng nó có thể giúp bạn tìm kiếm mức sinh lợi khồng lồ mà ở các pha khác không thể có được.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay