Hiểu biết về tài chính là gì

Hiểu biết về tài chính là khả năng hiểu và sử dụng hiệu quả các kỹ năng tài chính khác nhau, bao gồm: Quản lý tài chính cá nhân, lập ngân sách và đầu tư. Đây là nền tảng của mối quan hệ giữa bạn và tiền bạc, đó là một hành trình dài suốt cuộc đời. Bạn càng bắt đầu sớm, càng có lợi.

Dưới đây là cách để bạn hiểu hơn về tài chính và có thể quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Và khi bạn đã tự học, hãy chia sẻ kiến thức của mình cho gia đình và bạn bè.

hiểu biết về tài chính

Ý chính:

  • Thuật ngữ hiểu biết về tài chính đề cập đến các kỹ năng và khái niệm tài chính quan trọng
  • Những người hiểu biết về tài chính thường ít bị gian lận tài chính hơn
  • Một nền tảng vững chắc về tài chính có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, chẳng hạn như tiết kiệm, đầu tư, kinh doanh

Tổng quan về hiểu biết tài chính

Trong những năm gần đây, các sản phẩm và dịch vụ tài chính ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi các thế hệ trước sử dụng tiền mặt là chủ yếu, thì ngày nay, các sản phẩm tín dụng (như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ) lại khá phổ biến.

Các sản phẩm khác, chẳng hạn như vay thế chấp, vay tín chấp, bảo hiểm sức khỏe, đầu tư cũng trở nên quan trọng hơn. Điều này càng khiến mỗi người bắt buộc phải hiểu cách sử dụng các sản phẩm này một cách cẩn thận.

Các chủ đề chính là lập ngân sách cho hộ gia đình, học cách quản lý và trả nợ, đánh giá các khoản tín dụng và đầu tư. Những kỹ năng này đòi hỏi kiến thức về các khải niệm tài chính quan trọng.

Các chiến lược để cải thiện kỹ năng hiểu biết về tài chính của bạn

Dưới đây là một số chiến lược cần tìm hiểu:

  • Xây dựng ngân sách: Theo dõi thu nhập và số tiền bạn chi tiêu trên file excel, trên giấy hoặc các ứng dụng. Bảng ngân sách nên bao gồm thu nhập, chi phí cố định, chi phí tùy ý, tiết kiệm.
  • Tiết kiệm trước, chi tiêu sau: Để xây dựng khoản tiết kiệm, chiến lược xây dựng ngân sách này liên quan đến việc chọn mục tiêu tiết kiệm (ví dụ như tiền cho lễ cưới, tiền mua nhà), quyết định số tiền bạn muốn để ra mỗi tháng trước khi chi tiêu.
  • Thanh toán hóa đơn: Thanh toán các hóa đơn hàng tháng, các khoản tín dụng đúng thời hạn để đảm bảo bạn không bị phạt.
  • Quản lý nợ: Sử dụng ngân sách của bạn để giảm bớt các khoản nợ bằng cách giảm chi tiêu và tăng trả nợ. Hãy xây dựng một kế hoạch trả nợ, ưu tiên các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. Nếu khoản nợ của bạn quá nhiều, hãy thương lượng với người cho vay để được ưu đãi về lãi suất cũng như thời hạn trả nợ.
  • Đầu tư cho tương lai: Đầu tư là một kỹ năng quan trọng giúp bạn tích lũy tài sản cho đến khi bắt đầu nghỉ hưu. Xây dựng một danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc tiền gửi. Nếu cần, hãy tìm lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn đầu tư để giúp số tiền của bạn sinh lời hiệu quả hơn.

Tại sao hiểu biết tài chính lại quan trọng?

Việc thiếu hiểu biết về tài chính có thể dẫn đến các cạm bẫy (bị lừa), hoặc nợ nần ngày càng nhiều do không biết chi tiêu hoặc thiếu sự chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ. Điều này có thể làm bạn gặp phải các vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Trở nên hiểu biết về tài chính bao gồm việc học và thực hành các kỹ năng liên quan đến lập ngân sách, quản lý và thanh toán các khoản nợ, hiểu rõ các sản phẩm tài chính hữu ích và đầu tư. Các bước cơ bản để cải thiện tài chính của bạn là: Tạo ngân sách, theo dõi các khoản chi tiêu, thanh toán đúng hạn, thận trọng khi chi tiêu, đầu tư cho tương lai.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục