Hiểu đúng về Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) và chia cổ tức

1. Khái niệm về ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ)

ngày giao dịch không hưởng quyền
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ không nhận được các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền tham dự ĐHCĐ hay quyền mua cổ phiếu phát hành thêm,…

  • Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty trước ngày GDKHQ, thì nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền trên.
  • Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu vào đúng hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền thì sẽ không có tên trong danh sách cổ đông nhận được các quyền trên

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày Trung tâm lưu ký chứng khoán chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu có tên trong danh sách, người sở hữu chứng khoán sẽ được quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Ví dụ: Công ty cổ phần FPT ( mã: FPT) sẽ trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Công ty công bố ngày 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền và 16/6 là ngày thanh toán. Như vậy, 31/5 là ngày cuối cùng có giao dịch hưởng quyền. Ngày 2/6 là ngày đăng ký cuối cùng. Các cổ đông đăng ký từ trước 1/6 sẽ nhận được quyền liên quan.

2. Các hình thức trả cổ tức

Hình thức trả cổ tức bao gồm trả cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu, hoặc cổ phiếu thưởng. Ngoài ra còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.
  • Cổ tức bằng cổ phiếu: công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của công ty

Khi nhận cổ tức, nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế Thu nhập cá nhân 5%.

Vào ngày giao dịch không hưởng quyền để chốt danh sách cổ đông , giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tương ứng, làm giảm thị giá xuống. Điều này nhằm giữ nguyên tổng giá trị tài sản của của NĐT. Phần tiền hụt đi sẽ được bù đắp vào Ngày thanh toán khi cổ tức cổ phiếu và tiền mặt về tài khoản (với điều kiện giá cổ phiếu trên thị trường không giảm). Vì vậy, khi quyết định chọn cổ phiếu để nhận cổ tức , NĐT cần cân nhắc kĩ lưỡng về kết quả kinh doanh, triển vọng doanh nghiệp và lịch sử giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức trong những năm trước.

***Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức/ phát hành thêm:

P’ = ( P – C + P1*R1 + R2) / ( 1+R1+R2)

Trong đó

  • P : là giá thị trường của cổ phiếu trước ngày điều chỉnh
  • C: cổ tức bằng tiền mặt
  • P1: Giá cổ phiếu bán khi phát hành thêm, bán ưu đãi cho cổ động hiện hữu
  • R1: Tỉ lệ phát hành thêm ( %)
  • R2: Tỉ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu ( tức cổ đông không cần bỏ thêm tiền ).

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục