Chứng khoán là gì? Tư duy đúng trong đầu tư chứng khoán

Video buổi 1 – Hiểu về chứng khoán và tư duy trong đầu tư chứng khoán

Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Có 3 loại chứng khoán thông dụng: cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Cổ phiếu: Là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với phần vốn cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành. Nếu sở hữu càng nhiều cổ phần, thì quyền biểu quyết trong doanh nghiệp của bạn càng tăng lên.

Trái phiếu: Là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể trong thời gian quy định và với mức lãi suất xác định.

Phái sinh: Là hợp đồng tài chính quy định quyền lợi/nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng với giá giao dịch sẽ được xác định ở thời điểm hiện tại và thời điểm giao dịch là một ngày cụ thể trong tương lai.

các loại chứng khoán

Cách để sở hữu doanh nghiệp?

Cách 1: Tham gia ở thị trường sơ cấp: mua và tham gia điều hành Doanh nghiệp ngay từ ban đầu. NĐT rót tiền trực tiếp vào để phát triển doanh nghiệp. Đây là sân chơi của NĐT tổ chức.

Cách 2: Mua ở thị trường thứ cấp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn Chứng khoán. NĐT tham gia bằng cách mua bán cổ phiếu với các cổ đông khác.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu online cho người mới

Cách nào để kiếm tiền từ cổ phiếu?

kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào

Bạn có thể kiếm tiền từ việc nhận cổ tức khi đầu tư vào doanh nghiệp được niêm yết trên sàn. Đây là cách kiếm tiền phù hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp và muốn có nguồn thu nhập ổn định, bền vững khi đầu tư. Trung bình mỗi năm nhà đầu tư có thể nhận 10-20% cổ tức bằng tiền được chia từ doanh nghiệp.

Hình thức kiếm tiền từ cổ phiếu phổ biến hơn đó chính là mua bán chênh lệch giá, tức là bạn mua cổ phiếu với giá hiện tại với kỳ vọng trong tương lai sẽ được bán với giá cao hơn.

Tất nhiên bạn hoàn toàn cũng có thể kết hợp cả 2 cách kiếm tiền này bằng cách mua cổ phiếu để mong muốn vừa nhận cổ tức và vừa kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Vì sao chúng ta nên mua cổ phiếu?

tại sao nên mua cổ phiếu
  • Chứng khoán là nơi có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao, tối ưu hóa tiền nhàn rỗi nếu so với các kênh đầu tư khác. Thống kê trong vòng 21 năm nay nếu bạn bỏ tiền vào đầu tư cổ phiếu thì trung bình mỗi năm bạn sẽ kiếm được 15.9%, bỏ tiền vào kênh bất động sản cung cư thì kiếm được 11.9%, kênh trái phiếu kiếm được 9.4%, kênh vàng kiếm được 9% và kênh USD kiếm chỉ được 2.2%.
  • Cổ phiếu là kênh đầu tư có thanh khoản cao giúp bạn có thể mua bán một cách đơn giản, thủ tục nạp rút tiền nhanh chóng.
  • Là kênh không giới hạn về thời gian và nguồn vốn tự có của người đầu tư, thích hợp với các size tiền từ lớn đến nhỏ.
  • Nếu bạn muốn trở thành cổ đông lớn chi phối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể thực hiện mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó ngay trên sàn.

Đầu tư chứng khoán là xu thế tất yếu của người Việt

xu hướng đầu tư chứng khoán

Sự phát triển của TTCK Việt Nam hiện tại được ví như TTCK Đài Loan cách đây hơn 30 năm với sự bùng nổ của kinh tế và sự quan tâm đặc biệt đến nhu cầu đầu tư chứng khoán của người dân khi thu nhập ngày càng tăng cao. Vào năm 1988, tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán trên dân số là xấp xỉ 4% và cho đến nay tỷ lệ này đạt tới con số 80%!

Cổ phiếu là sản phẩm đầu tư có tính rủi ro cao

tính rủi ro của cổ phiếu

So với cách sản phẩm đầu tư khác như Trái phiếu, Bất động sản thì Cổ phiếu (Equity) là sản phẩm có mức độ rủi ro khá cao, nên quản trị rủi ro là một trong những chìa khóa cực kỳ quan trọng khi bước chân vào thế giới của đầu tư cổ phiếu.

Các loại rủi ro chính mà bạn phải tầm soát kĩ để tránh né khi đầu tư cổ phiếu là:

Kỳ vọng bao nhiêu lợi nhuận là hợp lý?

kỳ vọng lợi nhuận từ chứng khoán

Thống kê trong vòng 21 năm nay khi đầu tư vào cổ phiếu, cụ thể là bỏ tiền vào chỉ số VNINDEX thì cứ trung bình mỗi năm bạn kiếm được 15.9%. Do đó, để được xem là đầu tư hiệu quả thì mỗi năm bạn phải kiếm được tối thiểu là 15.9% thì mới được xem là thành công!

Phát huy tối đa lãi kép sẽ giúp bạn sớm thành công

lãi kép trong đầu tư chứng khoán

“Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới” bởi nó giúp bạn có thể gia tăng tài sản nhanh chóng và bền vững. bạn càng sống lâu thì bạn càng giàu có nhờ lãi kép.

Muốn lãi kép được thì phải đầu tư có suất sinh lợi bền vững và đều đặn. Muốn bền vững & đều đặn thì phải ưu tiên quản trị rủi ro. Muốn làm tốt việc quản trị rủi ro thì phải biết Buông Bỏ!

Tìm cho mình phương pháp đầu tư phù hợp

các phương pháp đầu tư chứng khoán

Trên thị trường có rất nhiều phương pháp để kiếm tiền từ chứng khoán, việc của bạn là chọn cho mình một phương pháp đầu tư để rèn luyện nó trở thành sở trường của bản thân. Áp dụng phương pháp nào để đầu tư thì tùy thuộc vào tính cách của bản thân phù hợp với cách nào, tâm lý bản thân cảm thấy vui vẻ hài lòng nhất khi áp dụng phương pháp nào thì đó chính là kim chỉ nam dẫn bạn đến thành công trong nghề đầu tư chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán VPS top 1 thị phần – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường:

Xem chi tiếtQuyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Các buổi học khác:

Đăng ký tham gia khóa học tại đây: Khóa học đầu tư chứng khoán

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục