Hiểu về Fibonacci một cách đơn giản và hiệu quả nhất

1. Fibonacci – ông là ai?

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng của nó trong phân tích đồ thị, chúng ta hãy tìm hiểu về Leonardo Fibonacci. Ông là nhà toán học nổi tiếng sống ở thế kỉ 12 ở nước Ý, Ông đã khám phá ra một chuỗi những con số tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tạo ra tỷ lệ vàng của hầu hết mọi thứ trong vũ trụ. Dãy số này đơn giản chỉ bắt đầu bằng các con số 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144…Quy tắc của dãy số này là bắt đầu bằng hai số là 0 và 1, số liền kề sau sẽ được tạo ra bằng cách cộng tổng hai số liền kề trước. Ví dụ như 1 = 0 + 1, 2 = 1 + 1, 3 = 2 + 1, 5 = 3 + 2, 8 = 5 + 3, 13 = 5 +8 …tiếp tục như vậy cho đến vô hạn.

Từ các con số trên, có thể thấy một số tỷ lệ được xuất hiện khi chia các con số trong dãy như:

Tỷ lệ quan trọng nhất và phổ biến là tỷ lệ vàng 1.618 được xuất hiện bằng cách lấy số liền sau chia cho số đứng liên trước. (không áp dụng cho vài số đầu tiên trong dãy Fibonacci).

Ví dụ:

  •  89 / 55 = 1.61818 ~1.618

Bên cạnh đó là tỷ lệ 0.382:

  • 34 / 89 ~ 0.382

Tỷ lệ 0.5

  • 1 / 2 = 0.5

Tỷ lệ 0.618:

  • 34/55 = 0.618

Tựu chung lại chúng ta có thể kết luận về dãy số Fibonacci như sau:

– Với Fibonacci Retracement ( Fibonacci thoái lui) – Các mức Fibonacci hồi lại cần lưu ý: 0.382, 0.5, 0.618 ngoài ra mức 1.618 cũng rất quan trọng để xác định các con sóng

– Fibonacci Extension Levels – Các mức Fibonacci mở rộng lưu ý:

0, 0.382, 0.618, 1.0, 1.618, 2.0, 2.618

Thực sự các nhà đầu tư không cần phải nắm hết được cách tính ra các con số này vì phần mềm giao dịch đã tính sẵn những con số đó rồi. Tuy nhiên vẫn cần phải nắm vững những lý thuyết cơ bản về các con số này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công cụ mình đang sử dụng trong giao dịch.

Người giao dịch sử dụng Fibonacci Retracement – Fibo thoái lui – để tìm những vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Nhiều nhà đầu tư sử dụng Fibonacci Extension – Fibo mở rộng – như là các mức chốt lời. Để sử dụng được các Fibo này trên biểu đồ, bạn cần xác định giá thấp nhất và cao nhất.

Trong phạm vị bài viết này chúng ta sẽ tập trung vao fibonacci retracement giúp làm tối ưu và đơn giản hóa nhất các kiến thức.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


2. Fibonacci thoái lui – Fibonacci retracement trong việc xác định kháng cự, hỗ trợ tiềm năng.

Điều chúng ta cần biết trước tiên là công cụ Fibonacci thường làm việc tốt nhất khi thị trường có xu hướng rõ ràng.

Ý tưởng được đưa ra ở đây là bạn có thể tìm các vùng kháng cự, hỗ trợ tiềm năng dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi lên, và sẽ đặt lệnh bán ra cũng dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi thị trường đang đi xuống.

Để tìm ra các vùng giá hồi lại này, chúng ta cần xác định được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ. Đối với xu hướng giá đang giảm thì chúng ta kéo Fibonacci retracement từ đáy lên đỉnh, còn đối với hướng tăng thì kéo từ đỉnh về đáy.

Bạn hãy xem các ví dụ dưới đây sẽ rõ hơn:

Đây là biểu đồ ngày của cổ phiếu STB

Bạn có thể thấy trên biểu đồ là các mức hồi lại như sau: 1 (là mức đỉnh), 0.618, 0.5, 0.382, 0 (là mức đáy).

Bây giờ, chúng ta sẽ mong chờ rằng nếu giá cổ phiếu STB giảm từ đỉnh xuống, nó sẽ gặp hỗ trợ tại các mức Fibo đã nhắc ở trên bởi vì nói dễ hiểu trong một con sóng tăng con sóng hồi hồi về mức 0.5 hoặc 0.618 so với con song tăng thì có thể thấy được lực tăng còn đang mạnh, ngoài ra chúng ta cần kết hợp thêm cả khối lượng xem trong đợt tăng khối lượng giao dịch có tăng bền vững hay không?

Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra sau khi giá điều chỉnh giảm:

chỉ số fibonacci

Giá giảm trong vài ngày sau đó đã chạm vào mức fibo 0.618 nhưng không thể đóng cửa dưới vùng giá này kèm theo đó là khối lượng giao dịch tăng trưởng tốt.

Sau đó, khoảng giữa, thị trường quay lại hướng tăng và còn phá vỡ cả đỉnh cao cũ giá tiến về fibo 1.618 và 2.0. Rõ ràng là đặt lệnh mua ở Fibo 0.618 khi thấy giá tăng và giữ được vùng hỗ trợ fibo mới tạo ra là một chiến lược giao dịch có lợi nhuận tốt trong trường hợp này. Chúng ta có thể chốt lời ở các mốc fibo 1.618 hoặc xa hơn.

Thêm một ví dụ nữa về cổ phiếu VND:

ví dụ về fibonacci

Có thể thấy vùng Fibo 0.5 dường như là một vùng hỗ trợ tốt và chúng ta đã có lợi nhuận nếu đặt lệnh mua ở vùng này.

Qua 2 ví dụ ở trên ta có thể thấy rằng, giá đã nhận được hỗ trợ hoặc kháng cự từ các mức Fibonacci retracement. Tuy nhiên,cần lưu ý rằng không phải bất cứ lúc nào đường giá cũng bật lại từ các mức Fibonacci. Đây chỉ được xem là các vùng cần phải lưu ý. Chúng ta sẽ kết hợp thêm nhiều yếu tố khác như khối lượng, mô hình nến… cho việc giao dịch với Fibo này sau.

3. Dùng fibonacci thoái lui tìm kháng cự – điểm chốt lời

Chúng ta nên hiểu rằng hỗ trợ và kháng cự có thể bị phá vỡ thì điều này cũng tương tự với Fibonacci mà thôi. Vậy với khhi các nhà đầu tư mua được một giá tốt cùng fibo thì chúng ta nên chốt lời ở đâu?

Bạn có thể thấy có phiếu STB đang ở trong xu hướng tăng, nên bạn quyết định dùng Fibonacci Retracement để tìm điểm mua tiềm năng. Như cách xác định ở bên trên.

Chúng ta thấy rằng giá quay lại mức Fibo 50% sau đó vài cây nến và bạn thấy rằng mức Fibo này đang kháng cự giá khá tốt. Bạn quyết định đặt lệnh mua tại đây.

ý nghĩa fibonacci

Hãy xem điều gì xảy ra:

Giá tăng lên mạnh, phá vỡ đỉnh trước đó và giá đã đi theo xu hướng tăng tiền về các vùng fibo phía trên và chúng ta nên chốt một phần lợi nhuận ở các mốc fibo quan trọng như 1.618, 2.0 hay xa hơn là 2.618. Vậy bài học rút ra ở đây là gì?

Mặc dù các mức Fibonacci có thể mang lại cho bạn xác suất thành công cao hơn, nhưng chúng chỉ là một trong những công cụ chỉ báo khác và không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn sẽ không biết liệu giá có dừng lại ở mức 0.618 hay không. Có thể nó sẽ chạm 0.5 hoặc 0.382 trước khi quay đầu hoặc trong nhiều trường hợp giá sẽ không quay đầu sau khi đạt đến các mức đó.

Một vấn đề quan trọng khác khi sử dụng Fibonacci là chọn đỉnh và đáy để vẽ

Mỗi chúng ta xem và chọn biểu đồ khác nhau, sử dụng khung thời gian giao dịch khác nhau và có quan điểm cá nhân khác nhau về phân tích cơ bản. Vì vậy, đôi khi việc xác định các điểm để vẽ Fibonacci khá khác nhau và không có cách nào chuẩn để thực hiện việc này.Vì vậy, bạn cần liên tục trau dồi các kỹ năng của mình và kết hợp Fibonacci với các công cụ khác để đạt được mức độ thành công cao hơn.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: