Hộp darvas và cách ứng dụng trên thị trường chứng khoán việt nam

Hộp darvas là gì?

Hộp darvas chính là loại chiến lược đầu tư break, nó sử dụng lý thuyết xung động lượng kết hợp phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm tham gia và thoát khỏi thị trường khi thị trường đang chạy có xu hướng.

Quy tắc hộp darvas

Cổ phiếu đang chạy trong một xu hướng tăng (điều này có thể xác định bằng phân tích kỹ thuật đó là giá của cổ phiếu phá qua downtrend của chính nó)

Sau khi hình thành xu hướng giá cổ phiếu đi lên xác lập mức cao nhất, giá ở ba ngày liên tiếp không vượt qua mức này =>hình thành một hộp darvas có đỉnh hộp là mức giá cao nhất và đáy hộp là mức giá thấp nhất tính từ đỉnh hộp đi xuống.

Khi giá phá qua đỉnh hộp thì giá sẽ đi vào hộp tiếp theo với giá thấp nhất của hộp darvas là đỉnh của hộp darvas trước đó.

Ứng dụng của hộp darvas

hộp darvas

Ví dụ với cổ phiếu SSI:

  • Khi giá vượt qua downtrend thì hình thành xu hướng tăng.
  • SSI xác định mức giá cao nhất khi phá downtrend sau đó hai ngày liên tiếp không phá qua mức giá cao nhất thì sẽ hình thành hộp darvas 1 sau đó ba ngày giá phá vỡ giá cao nhất của hộp darvas 1 thì điểm phá vỡ là điểm bắt đầu mua cổ phiếu (mua break hộp darvas 1)
  • Khi giá cổ phiếu SSI phá qua hộp darvas 1 sẽ vào hộp darvas 2 cứ như vậy cho đến hộp darvas 6. Và sau đó giá phá vỡ qua hộp darvas theo chiều đi xuống thì điểm phá vỡ mô hình là điểm NDT bán cổ phiếu SSI
  • Tóm lại nhà đầu tư qua nhịp này sẽ mua được cổ phiếu giá 20.6 và bán ra lúc cổ phiếu đạt giá 33.1 lợi nhuận đạt 60.68%

Tổng kết:

Việc sử dụng hộp darvas trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại hiệu quả ngay cả khi thị trường chuyển động có xu hướng hay là sideway. Nhưng nhà đầu tư cũng phải chú ý vì những nhà tạo lập không thích điều này xảy ra, họ luôn tìm cách để điều tiết giá cổ phiếu khiến nhà đầu tư lo lắng, mất lòng tin vào chính mình sau đó là đưa ra những quyết định sai lầm nên khi sử dụng mô hình hộp darvas nhà đầu tư cần chú ý các trường hợp bull/bear- trap.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM: