Hướng dẫn các bước để lập kế hoạch đầu tư

Lập kế hoạch đầu tư không chỉ đơn thuần là chọn một vài cổ phiếu để mua vào. Bạn cần xem xét tình hình tài chính hiện tại và mục tiêu của mình trong tương lai. Điều quan trọng là phải xác định lịch trình và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn để có thể phân bổ tài sản tối ưu. Tất cả các bước này sẽ giúp giảm thiểu bất kỳ rủi ro bạn có thể gặp phải trên thị trường chứng khoán

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch đầu tư cho tương lai là đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn. Bạn cần xác định số tiền hợp lý để bỏ vào việc đầu tư. Bạn có thể làm điều này bằng cách lập ngân sách để đánh giá thu nhập khả dụng hàng tháng sau khi trừ đi các khoản chi tiêu và tiết kiệm khẩn cấp.

đánh giá tình hình tài chính

Điều quan trọng là xem xét mức độ dễ tiếp cận hoặc tính thanh khoản của các tài sản đầu tư. Nếu bạn mong muốn nhanh chóng kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình, bạn sẽ cần đầu tư vào các tài sản có tính thanh khoản cao hơn, chẳng hạn như cổ phiếu , thay vì bất động sản.

Bước 2: Xác định mục tiêu tài chính

Bước tiếp theo trong việc lập kế hoạch đầu tư là xác định mục tiêu tài chính. Tại sao bạn đầu tư? Mục đích kiếm tiền để làm gì?

xác định mục tiêu tài chính để lập kế hoạch đầu tư

Bạn cũng cần xác định mốc thời gian mục tiêu. Bạn muốn kiếm tiền từ các khoản đầu tư của mình nhanh chóng như thế nào? Bạn muốn thấy tăng trưởng nhanh chóng hay quan tâm đến tăng trưởng đầu tư theo thời gian?

Tất cả các mục tiêu của bạn có thể được xác định qua các tiêu chí: An toàn, thu nhập và tăng trưởng.

  • An toàn là khi bạn muốn duy trì mức độ giàu có hiện tại
  • Thu nhập là khi bạn muốn các khoản đầu tư mang lại thu nhập tích cực
  • Tăng trưởng là khi bạn muốn xây dựng sự giàu có về lâu dài.

Bước 3: Xác định khả năng chịu đựng rủi ro và thời gian

Tiếp theo là quyết định mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Bạn càng trẻ, càng có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn, vì danh mục đầu tư của bạn có thời gian để phục hồi sau bất kỳ khoản lỗ nào. Khi lớn tuổi hơn, bạn nên tìm kiếm các khoản đầu tư ít rủi ro hơn và thay vào đó đầu tư nhiều tiền vào các sản phẩm đầu tư thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, các khoản đầu tư rủi ro hơn có tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể. Việc chớp lấy một cổ phiếu hoặc mảnh đất được định giá thấp có thể mang lại hiệu quả, hoặc bạn có thể mất khoản đầu tư của mình. Nếu bạn đang muốn xây dựng sự giàu có qua nhiều năm, bạn có thể muốn chọn một con đường đầu tư an toàn hơn.

khả năng chịu đựng rủi ro

Đồng thời, bạn cần xác định thời gian khi nào bạn muốn bắt đầu rút vốn đầu tư cho mục tiêu tài chính.

Bằng cách xác định khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian, bạn có thể xây dựng kế hoạch phân bổ tài sản một cách hợp lý.

Bước 4: Lựa chọn kênh đầu tư

Bước cuối cùng là lựa chọn kênh đầu tư. Ngân sách, mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ định hướng bạn đến các loại hình đầu tư phù hợp. Xem xét các kênh đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ. Bạn thậm chí có thể đầu tư vào bất động sản, nghệ thuật…

lựa chọn kênh đầu tư

Dù bạn muốn đầu tư vào đâu, hãy đảm bảo đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Bạn không muốn dồn hết tiền vào chứng khoán và có nguy cơ mất tất cả nếu thị trường downtrend. Tốt nhất bạn nên phân bổ tài sản của mình cho một số loại hình đầu tư khác nhau phù hợp với mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro để tối đa hóa sự tăng trưởng và ổn định.

Bước 5: Theo dõi và cân bằng các khoản đầu tư của bạn

Một khi bạn đã thực hiện các khoản đầu tư của mình, sẽ không khôn ngoan nếu bạn chỉ để chúng một mình. Thường xuyên, bạn nên kiểm tra để xem các khoản đầu tư của bạn đang hoạt động như thế nào và quyết định xem bạn có cần cân bằng lại hay không.

đánh giá kết quả để lập kế hoạch đầu tư

Cân bằng danh mục đầu tư liên quan đến việc đưa thành phần danh mục đầu tư của bạn trở lại mức phân bổ tài sản dự kiến. Ví dụ: Giả sử các khoản đầu tư vào cổ phiếu hoạt động tốt hơn nhiều so với phần còn lại trong danh mục đầu tư của bạn. Để duy trì việc phân bổ tài sản hợp lý, bạn có thể bán một số cổ phiếu và phân phối lại số tiền đó cho các loại hình đầu tư khác.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu