Hướng dẫn lọc danh mục: Đầu tư Tăng trưởng – siêu cổ phiếu IJC

Cổ phiêu tăng trưởng là một loại cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Do các doanh nghiệp phát hanh loại cổ phiếu này thường là những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao so với thị trường chung.

Bài viết này sẽ hướng dẫn nhà đầu tư lọc danh mục tăng trưởng cao về vùng hấp dẫn dựa trên Máy lọc cổ phiếu

 1. Thế nào là vùng giá hấp dẫn?: là các cổ phiếu đã giảm rất mạnh, trong 1 tháng giá giảm hơn 20% và giá trong dài hạn chưa tăng quá nóng (trong 1 năm giá chưa tăng quá 150%) được xem là hấp dẫn để mua gom trong trung-dài hạn khi được chiết khấu mạnh.
  • Cổ phiếu có đà tặng mạnh được tiêu chí hóa bằng % tháng < -20%
 2. Tăng trưởng cao là gì?: là top 30% cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt nhất trên thị trường, được tính dựa trên chỉ số tăng trưởng lợi nhuận EPS 4 quý gần nhất so với cùng kỳ và chỉ số hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu 4 quý gần nhất (ROE).
  • Đo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp được tiêu chí hóa bằng chỉ tiêu Tăng trưởng A, B và C, với A là nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất trên thị trường.
 3. Các tiêu chí khác: Cổ phiếu đó phải thỏa mãn các tiêu chí khác giúp hạn chế rủi ro
  • Thanh khoản cao
  • Xác suất tăng giá ngắn hạn trung bình hoặc cao: tức cổ phiếu đã tạo đáy ngắn hạn thành công chứ không mua bắt dao rơi.
  • Lợi nhuận mục tiêu > 5%.
  • Chỉ tập trung vào doanh nghiệp đầu ngành: chỉ chọn doanh nghiệp vốn hóa vừa & lớn.

Vì sao chọn danh mục này?

Đây là danh mục theo chiến lược mua rẻ với những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận vượt trội và đang bị giảm giá rất mạnh do ảnh hưởng từ thị trường chung. Nhà đầu tư mua cổ phiếu theo chiến lược này nên có tầm nhìn trung-dài hạn, tư duy là giá cổ phiếu càng rẻ thì càng mua, chỉ phát huy được hiệu quả khi cầm lâu, còn tư duy trong ngắn hạn sẽ rất rủi ro.

 • Danh mục này rất phù hợp để nhà đầu tư có thể tích sản cổ phiếu, mua tài sản có chất lượng cao nhưng đang bị chiết khấu do rủi ro thị trường chứ không phải do nội tại doanh nghiệp có chuyển biến xấu.
 • Khi thị trường giảm mạnh hơn 20% từ đỉnh thì đó là cơ hội mua rẻ tuyệt vời với các doanh nghiệp tăng trưởng cao. Mua & nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn với giá tốt giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí giao dịch, không cần phải quan sát quá nhiều thị trường mà vẫn đạt được tỷ suất sinh lời ấn tượng.

Ví dụ cổ phiếu IJC

Cổ phiếu IJC ngày 20.07.2021 trước đó có nhịp giảm rất mạnh, tương ứng mức giảm 28% trong vòng 1 tháng (% tháng = -28) và trong 1 năm vừa qua thì IJC chưa tăng quá nóng (% năm < 150), sau đợt bán tháo thì dòng tiền của cổ phiếu này suy yếu với trạng thái sức mạnh C cho thấy quá trình tiết cung đang diễn ra, Xác suất tăng giá ngắn hạn trung bình xác nhận cổ phiếu này đã khóa đáy ngắn hạn thành công, lợi nhuận mục tiêu > 5%, doanh nghiệp này cũng thuộc nhóm vốn hóa vừa có vị thế trong ngành bất động sản.

Kể từ điểm mua đúng ngày 20.07.2021 quanh giá 23, IJC sau đó tăng rất nhanh lên tới vùng giá 36 chỉ trong vòng 4 tháng với tỷ suất sinh lời 63%!

Có rất nhiều phương pháp lọc danh mục, việc của bạn là chọn cho mình một phương pháp để rèn luyện nó trở thành sở trường của bản thân. Áp dụng phương pháp nào để đầu tư thì tùy thuộc vào tính cách của bản thân phù hợp với cách nào, tâm lý bản thân cảm thấy vui vẻ hài lòng nhất khi áp dụng phương pháp nào thì đó chính là kim chỉ nam dẫn bạn đến thành công trong nghề đầu tư chứng khoán.

Các chiến lược mẫu khác: