Khi nào nên bán cổ phiếu?

Khi nào nên bán cổ phiếu là một trong những thắc mắc lớn nhất khi sở hữu cổ phiếu. Cổ phiếu của bạn đang mất giá. Bạn muốn bán, nhưng bạn không thể quyết định bán ngay bây giờ, trước khi lỗ thêm, hoặc sau này khi khoản lỗ có thể lớn hơn hoặc không thể lớn hơn. Tất cả những gì bạn biết là bạn muốn giảm bớt số cổ phiếu đang nắm giữ và bảo toàn vốn của mình cũng như tái đầu tư tiền vào một chứng khoán có lợi hơn. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ luôn đạt được mục tiêu này và ra hàng vào đúng thời điểm .

Thật không may, nó không phải là dễ dàng trong cuộc sống thực. Khi bong bóng nhà đất bắt đầu vỡ và giá cổ phiếu bắt đầu rơi, gần như tài khoản tất cả các nhà đầu tư đã đóng băng. Nhiều người thậm chí không thể phản ứng cho đến khi giá trị danh mục đầu tư nắm giữ của họ giảm từ 50% đến 60%.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Chờ đợi điểm hòa vốn để bán cổ phiếu

Khi cổ phiếu của họ giảm giá, các nhà đầu tư – giống như nhiều người trong cuộc khủng hoảng tài chính đều tự nói với bản thân, “Tôi sẽ đợi và bán khi cổ phiếu trở lại mức giá mà tôi đã mua ban đầu. Bằng cách đó, ít nhất là tôi ” sẽ hòa vốn”.

Thứ nhất, hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu sẽ quay trở lại. Tất nhiên, chúng tôi hiểu sự mọi nhà đầu tư đều mong muốn để được “làm toàn bộ”, và sẽ suy nghĩ rằng deal đầu tư không thất bại, nhưng việc cắt giảm khoản lỗ sớm có thể rất quan trọng hơn đối với ngân sách của bạn.

Một cổ phiếu giảm 50% phải tăng 100% để trở lại số lượng ban đầu. Hãy suy nghĩ về điều đó theo đơn vị: một cổ phiếu giảm 50% từ 100.000đ/cp xuống 50.000đ/cp (50.000đ ÷ 100.000đ = 50%) phải tăng 50.000đ hoặc 100% (50.000đ ÷ 50.000đ = 100%), chỉ để quay lại mức mua 100.000đ ban đầu. Nhiều nhà đầu tư quên đi những phép toán đơn giản và chịu tổn thất lớn hơn những gì họ nhận ra do cảm xúc đau buồn. Họ tin một cách sai lầm rằng nếu một cổ phiếu giảm 20%, thì nó chỉ đơn giản là phải tăng 20% là hòa vốn.

Một chiến lược phòng thủ

Các đội vô địch có một điểm chung: phòng ngự tốt. Nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng cho thị trường chứng khoán. Bạn không thể giành chiến thắng trừ khi bạn có một chiến lược phòng thủ được xác định trước để ngăn chặn những tổn thất quá lớn.

Có sẵn một chiến lược phòng thủ hoặc chiến lược rút lui trước khi thực hiện giao dịch giúp chúng ta không giao dịch theo cảm tính. Chúng ta có xu hướng để cho những cảm xúc như tham lam hoặc sợ hãi chiếm lấy và cản trở khả năng phán đoán tốt.

Chiến lược bán thích ứng

Tiên đề cổ điển của việc đầu tư vào cổ phiếu là tìm kiếm các công ty chất lượng với mức giá phù hợp. Tuân theo nguyên tắc này giúp bạn dễ hiểu tại sao không có quy tắc đơn giản nào cho việc bán và mua; nó hiếm khi giảm xuống dễ dàng nếu không có thông tin bất lợi. Các nhà đầu tư cũng phải xem xét các đặc điểm của chính công ty. Ngoài ra còn có nhiều loại nhà đầu tư khác nhau, chẳng hạn như giá trị hoặc tăng trưởng về mặt phân tích cơ bản .

Một chiến lược bán thành công cho một người có thể không hiệu quả cho người khác. Hãy nghĩ về một nhà giao dịch ngắn hạn đặt lệnh cắt lỗ cho mức giảm 3%; đây là một chiến lược tốt để giảm bớt bất kỳ tổn thất lớn nào. Chiến lược cắt lỗ cũng có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch dài hạn, chẳng hạn như các nhà đầu tư với khung thời gian đầu tư từ ba đến năm năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm giảm sẽ cao hơn nhiều, chẳng hạn như 7-15% đối với những nhà đầu tư ngắn hạn. Chiến lược cắt lỗ này ngày càng trở nên kém hữu ích hơn khi ngày càng có nhiều yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán.

Các câu hỏi cần hỏi trước khi bán

Nếu bạn biết phong cách đầu tư của mình và đã suy nghĩ kỹ về khoản đầu tư của mình, hãy sử dụng khung này để giúp bạn suy nghĩ về việc bạn có muốn bán hay không. Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Tại sao bạn mua cổ phiếu?
  • Những gì đã thay đổi so với kế hoạch?
  • Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do đầu tư vào công ty của bạn không?

Câu hỏi đầu tiên sẽ là một câu hỏi dễ dàng. Bạn đã mua một công ty vì nó có một bảng cân đối kế toán tốt và mức lợi nhuận đều đặn? Có phải họ đang phát triển một công nghệ mới mà một ngày nào đó sẽ chiếm lĩnh thị trường? Bất kể lý do là gì, nó dẫn đến câu hỏi thứ hai. Lý do bạn mua công ty có thay đổi không?

Nếu một cổ phiếu giảm giá, thường có lý do của nó. Điều ban đầu bạn thích và kỳ vọng ở công ty vẫn tồn tại hay công ty đã thay đổi chiến lược?

Nếu bạn đã xác định rằng đã có sự thay đổi, thì hãy chuyển sang câu hỏi thứ ba: sự thay đổi đó có khiến bán không muốn sở hữu công ty không? Ví dụ, nó có làm thay đổi mô hình kinh doanh của công ty không? Nếu vậy, tốt hơn là bạn nên giảm bớt tỉ trọng tài khoản, vì kế hoạch kinh doanh của công ty đã khác rất nhiều so với những lý do đằng sau khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Khi nào bạn nên bán một cổ phiếu bị lỗ?

Điều này phụ thuộc vào chiến lược giao dịch và tổng thể danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể giữ cổ phiếu bị thua lỗ trong thời gian dài hơn nếu nó là một phần nhỏ hơn trong danh mục đầu tư của bạn và không kéo giá trị danh mục đầu tư của bạn xuống. Một nhà đầu tư cũng có thể tiếp tục nắm giữ nếu cổ phiếu trả cổ tức lành mạnh. Mặc dù vậy, nói chung, nếu cổ phiếu phá vỡ một điểm đánh dấu kỹ thuật hoặc công ty hoạt động không tốt, tốt hơn là bạn nên bán với mức lỗ nhỏ hơn là để tài khoản của bạn bị cấu rỉa mỗi ngày.

Nên giữ cổ phiếu trong bao lâu?

Vị thế cổ phiếu của bạn và bạn nên giữ chúng trong bao lâu tùy thuộc vào phong cách đầu tư và mục tiêu của bạn. Nhiều nhà đầu tư sẽ mua thứ gì đó mà họ dự định nắm giữ trong nhiều năm. Khi thu hoạch và tái đầu tư cổ tức , nhà đầu tư có thể giữ vị trí đó trong 25 năm hoặc hơn, vì cổ tức của họ được sử dụng để mua thêm cổ phiếu. Mặt khác, các nhà giao dịch trong ngày có thể giữ một vị thế chỉ trong vài ngày

Kết luận

Việc xác định thời điểm bán đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và nỗ lực để đảm bảo những nguyên tắc này tối đa hóa hiệu quả của phong cách đầu tư của bạn. Tất cả các nhà đầu tư đều khác nhau, vì vậy không có quy tắc bán nhanh và bán nhanh mà tất cả các nhà đầu tư nên tuân theo.

Quan trọng là tất cả các nhà đầu tư phải có một số chiến lược cụ thể. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất đầu tư. Biết phong cách đầu tư của bạn là gì và sau đó sử dụng chiến lược đó để giữ kỷ luật, giữ cho cảm xúc của bạn không bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục