Khi nào thì lạm phát có lợi cho nền kinh tế?

Lạm phát đã và đang là một hiện tượng được tranh luận nhiều trong kinh tế học. Ngay cả việc sử dụng từ “lạm phát” cũng có những ý nghĩa khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Nhiều nhà kinh tế, doanh nhân và chính trị gia cho rằng mức lạm phát vừa phải là cần thiết để thúc đẩy tiêu dùng, cho rằng mức chi tiêu cao hơn là rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế .

Cục Dự trữ Liên bang (FED) thường đặt mục tiêu tỷ lệ lạm phát hàng năm cho Hoa Kỳ, tin rằng mức giá tăng chậm giúp các doanh nghiệp có lãi và ngăn người tiêu dùng chờ đợi giá thấp hơn trước khi mua hàng. Trên thực tế, có một số người tin rằng chức năng chính của lạm phát là ngăn chặn giảm phát .

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng lạm phát ít quan trọng hơn và thậm chí là lực cản ròng đối với nền kinh tế. Giá cả tăng cao khiến việc tiết kiệm tiền trở nên khó khăn hơn, khiến các cá nhân tham gia vào các chiến lược đầu tư mạo hiểm hơn để tăng hoặc thậm chí duy trì sự giàu có của họ. Một số cho rằng lạm phát mang lại lợi ích cho một số doanh nghiệp hoặc cá nhân nhưng lại gây thiệt hại cho những người khác.

Làm thế nào để lạm phát có thể tốt cho nền kinh tế?

Lạm phát thường được sử dụng để mô tả tác động của giá dầu hoặc lương thực tăng lên nền kinh tế. Ví dụ, nếu giá xăng, dầu đi từ 15.000đ/lit lên 25.000đ/lit, giá đầu vào cho các doanh nghiệp sẽ tăng và chi phí vận chuyển cho mọi người cũng sẽ tăng lên. Điều này có thể khiến nhiều mức giá khác tăng theo.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều coi định nghĩa thực tế về lạm phát hơi khác một chút. Lạm phát là một hàm của cung và cầu về tiền, nghĩa là việc sản xuất ra nhiều tiền hơn khiến mỗi đồng trở nên ít giá trị hơn, buộc mức giá chung phải tăng lên.

Lợi ích của lạm phát

Khi nền kinh tế hoạt động không hết công suất, nghĩa là tất cả lao động và tài nguyên đều được sử dụng, lạm phát về mặt lý thuyết sẽ giúp tăng sản lượng. Nhiều tiền hơn đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều hơn, điều này có nghĩa là tổng cầu nhiều hơn. Do đó, nhu cầu nhiều hơn sẽ kích hoạt sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đó.

Nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes tin rằng một số lạm phát là cần thiết để ngăn chặn Nghịch lý tiết kiệm. Nghịch lý này nói rằng nếu giá tiêu dùng được phép giảm liên tục vì đất nước đang trở nên quá sản xuất, thì người tiêu dùng học cách ngừng mua hàng của họ để chờ một thỏa thuận tốt hơn. Tác động ròng của nghịch lý này là làm giảm tổng cầu, dẫn đến sản xuất ít hơn, sa thải và nền kinh tế chững lại.

Lạm phát cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các con nợ, những người trả nợ bằng tiền ít giá trị hơn số tiền họ đã vay. Điều này khuyến khích đi vay và cho vay, điều này một lần nữa làm tăng chi tiêu ở tất cả các cấp.

Nguyên nhân nào gây ra lạm phát?

Milton Friedman đã mô tả nổi tiếng lạm phát là kết quả của việc “quá nhiều tiền trong khi thị trường quá ít hàng hóa”, dẫn đến giá cả cao hơn. Lạm phát đôi khi có thể là kết quả của việc tăng cung tiền do chi tiêu của chính phủ. Nó cũng có thể là kết quả của sự gia tăng nhu cầu hoặc sự thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng. Sau đại dịch COVID-19, lạm phát tăng mạnh ở Hoa Kỳ, phần lớn là do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi tiêu khẩn cấp của chính phủ, bao gồm cả việc kiểm tra kích thích gửi đến các hộ gia đình.