Khối lượng giao dịch cho nhà đầu tư biết điều gì?

Khối lượng giao dịch là tổng số cổ phiếu của một chứng khoán đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một chỉ báo kỹ thuật vì nó đại diện cho hoạt động tổng thể của một chứng khoán hoặc thị trường. Các nhà đầu tư thường sử dụng khối lượng giao dịch để xác nhận sự tồn tại hoặc tiếp tục của một xu hướng, hoặc sự đảo ngược xu hướng. Về cơ bản, khối lượng giao dịch có thể hỗ trợ nhà đầu tư trong quyết định mua hoặc bán chứng khoán đó.

Khối lượng với mức giá tăng

Khối lượng giao dịch có thể giúp nhà đầu tư xác định động lượng của chứng khoán và xác nhận xu hướng. Khối lượng và giá thường duy chuyển theo cùng một hướng. Có nghĩa là, nếu một chứng khoán tiếp tục tăng trong một xu hướng tăng, thì khối lượng của chứng khoán đó cũng sẽ tăng lên và ngược lại.

Ví dụ, giả sử cổ phiếu của công ty ABC tăng giá 10% trong tháng qua. Một nhà đầu tư quan tâm đến công ty và muốn mua 1.000 cổ phiếu. Họ tiến hành phân tích cơ bản về công ty và thấy rằng thu nhập và doanh thu của công ty đã liên tục tăng trong năm qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư không tự tin rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục trong xu hướng tăng này và lo ngại rằng xu hướng này có thể đảo ngược.

Trong ví dụ này, phân tích khối lượng giao dịch có thể rất hữu ích. Nhà đầu tư nhận thấy rằng khối lượng giao dịch của ABC đã tăng đều đặn trong tháng qua. Họ cũng nhận thấy rằng khối lượng giao dịch là cao nhất mà cổ phiếu ABC đã trải qua trong hai năm qua và cổ phiếu này đang tiếp tục có xu hướng cao hơn. Điều này báo hiệu cho nhà đầu tư rằng ABC đang có động lực và cho họ niềm tin rằng xu hướng sẽ tiếp tục cao hơn. Như vậy, khối lượng giao dịch tăng đã khiến nhà đầu tư mua vào 1.000 cổ phiếu ABC.

Khối lượng và đảo ngược giá

Khối lượng giao dịch cũng có thể báo hiệu khi nhà đầu tư nên chốt lời và bán chứng khoán do hoạt động thấp. Nếu không có mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá của một chứng khoán, điều này báo hiệu sự suy yếu trong xu hướng hiện tại và khả năng đảo chiều .

Ví dụ: giả sử công ty ABC đã kéo dài xu hướng tăng thêm năm tháng và tăng 70% trong sáu tháng. Nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu của công ty ABC vẫn đang trong xu hướng tăng và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên, thanh khoản đang giảm dần. Điều này có thể báo hiệu cho nhà đầu tư rằng xu hướng tăng giá của cổ phiếu ABC đang bắt đầu mất đà và có thể sớm kết thúc.

Tuần sau, giá cổ phiếu ABC giảm 10% trong một phiên giao dịch sau khi ở trong xu hướng tăng trong sáu tháng. Điều này dẫn đến việc cổ phiếu phá vỡ xu hướng tăng giá của nó. Thanh khoản tăng đột biến khi so sánh với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày. Nhà đầu tư bán hết số cổ phiếu của ABC vào ngày hôm sau vì sự kết hợp giữa sự giảm giá mạnh và thanh khoản tăng đột biến xác nhận rằng xu hướng tăng có thể sắp kết thúc và sự đảo chiều có thể sắp diễn ra.

Kết luận

  • Khối lượng cao hoặc tăng trong xu hướng tăng có thể báo hiệu cơ hội mua.
  • Khối lượng giảm trong xu hướng tăng có thể cho thấy rằng đã đến lúc bán và chốt lời.
  • Khối lượng cao hoặc tăng trong xu hướng giảm có thể báo hiệu rằng tốt nhất bạn nên đứng ngoài.
  • Khối lượng giảm trong xu hướng giảm có thể cho thấy sự đảo chiều sắp tới và thời điểm để mua.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục