Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đến TTCKVN

Một nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là khối ngoại. Vậy khối ngoại là gì? Và nó tác động thế nào đến thị trường chứng khoán? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi khối ngoại là gì và đưa ra góc nhìn tổng quan về khối ngoại.

Khối ngoại là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại thường là các quỹ có nguồn vốn lớn và sở hữu cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn.

khối ngoại là gì

Khi các nhà đầu tư nước ngoài mua vào cổ phiếu nhiều hơn bán ra trên thị trường gọi là khối ngoại mua ròng. Ngược lại, khi họ bán ra cổ phiếu nhiều hơn mua vào gọi là khối ngoại bán ròng.

Hầu hết mỗi công ty lên sàn đều giới hạn số lượng cổ phần mà khối ngoại được quyền nắm giữ để ảnh hưởng của khối ngoại đối với công ty nội không quá mạnh, gọi là “room khối ngoại”. Vì thế, khối ngoại có sức ảnh hưởng tương đối đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc xuất hiện của khối ngoại giúp cho thị trường chứng khoán trở nên minh bạch hơn, không bị những “tay to” trong nước thao túng.

Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Việc khối ngoại bán ròng và mua ròng đều có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt là khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng cao, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được giải thích bởi khối ngoại thường là những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô lớn. Vì vậy, khi có hiện tượng mua ròng, khối này có thể làm tăng xu hướng đầu tư của các cá nhân trong nước.

Khối ngoại mua ròng

khối ngoại mua ròng

Khối ngoại mua ròng là một dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư trong nước cũng như thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư trong nước sẽ nhìn thấy tiềm năng sinh lời của cổ phiếu và tỏ ra lạc quan. Họ cũng sẽ giữ lại cổ phiếu và quyết định mua thêm cổ phiếu cho mình. Việc này khiến thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động, tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Giá cổ phiếu lúc này cũng sẽ tăng theo. Chính vì thế, khối ngoại mua ròng được xem là “trụ đỡ” cho nhà đầu tư nội.

Khối ngoại bán ròng

khối ngoại bán ròng

Có khá nhiều lí do khiến khối ngoại bán ròng, có thể là việc tái cơ cấu các danh mục và sắp xếp lại nguồn vốn đang có. Đáng ngại nhất đó là việc khối ngoại nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn và họ muốn rút vốn đầu tư. Đây là tín hiệu không tốt đến từ các nhà đầu tư ngoại. Dẫn đến tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trong nước. Điều này góp phần khiến họ nhanh chóng rút vốn và e dè không dám đầu tư vào thị trường. Đo đó, thị trường chứng khoán sẽ rơi vào khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Lời kết

Những ảnh hưởng của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán là một điều đáng quan tâm. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có thể đầu tư tốt và hiệu quả hơn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục