Lãi suất Coupon và sự ảnh hưởng đến giá trái phiếu

Lãi suất Coupon là gì?

Lãi suất Coupon là phần lãi mà công ty hoặc tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Nhà phát hành trả lãi trên một tỷ lệ lãi suất định kỳ mỗi năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Đây thường là một con số cố định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình lãi suất trên thị trường, được niêm yết minh bạch ở phần cuống của trái phiếu.

Nhà đầu tư không chỉ quân tâm đến lãi suất Coupon, mà nhà đầu tư cần tìm hiểu song song thêm lãi suất đáo hạn của trái phiếu (Yield to Maturity – YTM). Lãi suất Coupon đại diện cho số tiền lãi thực tế mà trái chủ – người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền, thu được hàng năm. Lãi suất đáo hạn là tổng lãi suất sinh lợi được ước tính của một trái phiếu, giả sử rằng nó được giữ cho đến ngày đáo hạn.

Hầu hết các nhà đầu tư chỉ coi lãi suất đáo hạn của trái phiếu quan trọng khi đưa ra quyết định đầu tư, không cố định mà lên xuống liên tục tùy vào diễn biến cung cầu thị trường và rủi ro tín dụng tại từng thời điểm của nhà phát hành.

Sự ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến giá trái phiếu

Nhà đầu tư có thể hiểu 1 cách đơn giản như sau: nếu lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu thì giá của trái phiếu có khả năng giảm. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc tại thời điểm mà họ có thể sẽ nhận được mức lãi suất tốt hơn khi đầu tư vào hạng mục khác. 

Và ngược lại, nếu lãi suất thị trường chung thấp hơn lãi suất coupon, trái phiếu sẽ có khả năng tăng giá trị. Bởi vì điều này đang cho thấy nhà đầu tư có thể được nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu. Đồng thời, lãi suất coupon cũng sẽ giảm để phản ánh sự tụt giảm của lãi suất thị trường chung. Bên cạnh đó thì xếp hạng tín dụng của trái phiếu cũng sẽ gây nên ảnh hưởng lớn đến giá, vì công ty càng uy tín thì giá sẽ càng cao. 

Tóm lại, thông qua bài viết này thì nhà đầu tư có thể hiểu được khái niệm cơ bản lãi suất coupon là gì và sự ảnh hưởng đến giá trái phiếu theo từng thời điểm. Nhà đầu tư cũng cần hiểu rằng, mối quan hệ của lãi suất coupon và các mức lãi suất khác sẽ không thể được phản ánh chính xác chỉ nhờ vào giá trái phiếu. Vì thế nhà đầu tư cần phải xem xét thật kỹ lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường trước khi ra quyết định mua trái phiếu để đầu tư tối ưu hơn. 

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục