Cách bàn luận về tiền bạc mà không xảy ra xung đột

Nói chuyện về vấn đề tiền bạc đối với nửa kia của bạn có thể là bước vô cùng khó khăn, nhưng đây lại là điều tối quan trọng để xây dựng nền tảng tài chính vững mạnh cho các cặp đôi và gia đình. Theo thống kê, tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các xung đột trong các mối quan hệ, nhưng nếu bạn quan niệm rằng không nên bàn đến vấn đề tiền bạc trong tình yêu là điều hoàn toàn sai lầm. Khi mối quan hệ của bạn dần phát triển và cuộc sống lứa đôi dần đan xe vào nhau, có những thút thắt quan trọng mà các cặp đôi cần bàn bạc và giải quyết nếu không muốn xảy ra xung đột!

bàn luận về tiền bạc

Bàn luận về những mục tiêu tài chính

Dành thời gian để bàn luận thẳng thắn về các mục tiêu ngắn-trung-dài hạn về tài chính, dù chúng có là tiết kiệm mua nhà, hay trả hết nợ thẻ tín dụng, hay dành tiền cho chuyến du lịch mơ ước, hoặc mua chiếc xe ô tô hay xe máy. Điều cần lưu ý quan trọng là bạn nên cẩn thận trong việc chỉ trích những mục tiêu của đối tác – hãy nhớ rằng những mục tiêu của họ cũng có ý nghĩa quan trọng không kém như những mơ ước của bạn.

Từ đó, bắt đầu chọn lọc ra những mục tiêu quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được, và đảm bảo rằng mục tiêu của cả hai người đều công bằng và có thể đạt được.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ dài hạn, hãy kiểm tra thường xuyên tiến độ tiết kiệm để hiện thực hóa các mục tiêu. 

Tạo một kế hoạch thu chi cho gia đình chung

Tạo một kế hoạch tài chính chung sẽ giúp bạn bỏ ra được khoản tiền chung và mục đích chung. Hãy nhớ bàn luận và cập nhật tiến độ tiết kiệm hay những khoản chi tiêu ngoài dự kiến. 

Bàn luận về cách mà hai bạn sẽ chia sẻ chuyện tiền nong

Kết hợp nguồn tài chính của hai người có thể là một thử thách lớn. Không chỉ là các vấn đề về thu và chi như nào, đó còn là các vấn đề về “công nghệ quản lý”. Một số cặp đôi mở tài hoản đồng sở hữu, một số cặp đôi khác vẫn duy trì tài khoản cá nhân. Đối với tài khoản cá nhân sẽ giúp bạn chi trả các chi phí nhưng vẫn duy trì được các khoản tiết kiệm cá nhân.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phương pháp kết hợp – tạo tài khoản đồng sở hữu và tài khoản tiết kiệm, nhưng vẫn giữ riêng các tài khoản thẻ tín dụng,…

Đừng quên khoản tiết kiệm nghỉ hưu

Nhiều khả năng bạn hy vọng rằng mối quan hệ lứa đôi của mình sẽ bền lâu mãi mãi, vấn đề tiết kiệm cho tuổi già là một vấn đề quan trọng cần bàn luận. Duyệt lại các kế hoạch hiện tại của từng người, và cùng tính toán cho tương lai. 

Sau khi đã trao đổi về 4 chủ đề trên, chuyện tiền bạc của các cặp đôi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, hãy chủ động trao đổi thẳng thắn và đừng chờ đợi tới khi xảy ra xung đột mới động tới vấn đề này.

Xem thêm: Chuẩn bị tài chính khi lập gia đình

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục