Làm thế nào để loại bỏ cảm xúc khi đầu tư chứng khoán

Giám sát tích cực danh mục đầu tư là rất quan trọng để điều hướng sự thay đổi của thị trường tài chính. Tuy nhiên, điều cần thiết đối với các nhà đầu tư cá nhân là quản lý các xung động hành vi của việc mua và bán theo cảm xúc có thể đến từ việc theo dõi sự thăng trầm của thị trường. Thật vậy, các nhà đầu tư dường như có sở trường đầu tư vào các khoản đầu tư ở đỉnh thị trường và bán ở mức đáy bởi vì những lời thổi phồng hoặc sợ hãi của các phương tiện truyền thông, mua các khoản đầu tư ở đỉnh và bán trong các vùng đáy của chu kỳ.

Làm cách nào để các nhà đầu tư có thể điều hướng các thị trường biến động trong khi vẫn giữ được sự quan tâm đồng đều và giữ cho danh mục đầu tư đa dạng để có được lợi nhuận tổng thể tốt nhất thông qua tất cả các loại môi trường thị trường? Điều quan trọng là phải hiểu động cơ đằng sau việc đầu tư theo cảm xúc và tránh những bẫy đầu tư hưng phấn và trầm cảm có thể dẫn đến việc ra quyết định kém.

Hành vi của nhà đầu tư

Hành vi của nhà đầu tư đã là trọng tâm của nhiều nghiên cứu, và nhiều lý thuyết cố gắng giải thích sự hối tiếc hoặc phản ứng thái quá mà người mua và người bán thường trải qua khi liên quan đến tiền bạc. Thực tế là tâm lý của nhà đầu tư có thể chế ngự được sự căng thẳng, cho dù căng thẳng đó là kết quả của sự hưng phấn hay hoảng sợ. 

Các nhà đầu tư không chuyên nghiệp thường đặt tiền mặt khó kiếm được vào các khoản đầu tư nhằm mục đích nhận được lợi nhuận. Tuy nhiên, họ thấy các khoản đầu tư của mình đôi khi mất giá do diễn biến thị trường. Các khoản lỗ có thể gây ra căng thẳng và phỏng đoán thứ hai. Có nghĩa là, nhiều nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro tương đối thấp khi đầu tư bởi vì mất tiền là rất đau đớn.

Nhưng rủi ro có thể được coi là kim chỉ nam cho việc đầu tư và hành vi của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tham gia đầu tư với hiểu biết cơ bản về những rủi ro liên quan có thể giảm thiểu rất nhiều cảm xúc liên quan đến việc đầu tư. Nói cách khác, những thách thức do đầu tư theo cảm tính có thể xuất hiện khi các nhà đầu tư nhìn thấy những rủi ro không xác định hoặc tỷ trọng cao hơn họ dự đoán ban đầu.

Tâm lý khi thị trường tăng giá và giảm giá

Thị trường tăng giá là giai đoạn thị trường tăng không ngừng. Khi xu hướng tăng giá bùng phát và tâm lý nhà đầu tư trở thành một trong những điểm nổi bật chung, các nhà đầu tư có thể nhìn thấy các cơ hội thị trường hoặc tìm hiểu về các khoản đầu tư từ những người khác — chẳng hạn như các câu chuyện tin tức, bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình. Sự phấn khích có thể khiến nhà đầu tư cố gắng thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư đang nổi lên do điều kiện thị trường tăng giá.

Tương tự như vậy, khi các nhà đầu tư đọc những câu chuyện về nền kinh tế tồi tệ hoặc nghe báo cáo về một giai đoạn thị trường biến động hoặc tiêu cực, nỗi sợ hãi đối với các khoản đầu tư của họ có thể thúc đẩy việc bán ra. Thị trường giảm giá luôn rình rập và đi kèm với nhiều cảnh báo riêng mà các nhà đầu tư có thể theo dõi và hiểu rõ.

Thông thường, thị trường giảm giá phát triển từ môi trường lãi suất tăng có thể thúc đẩy giao dịch rủi ro và chuyển đổi từ các khoản đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu sang các sản phẩm tiết kiệm rủi ro thấp. Thị trường gấu có thể khó điều hướng khi các nhà đầu tư thấy cổ phiếu nắm giữ của họ mất giá trị trong khi các nơi trú ẩn an toàn trở nên hấp dẫn hơn do lợi nhuận ngày càng tăng. Trong thời gian này, thật khó để lựa chọn giữa việc mua cổ phiếu ở mức giá thấp của thị trường hoặc mua bằng tiền mặt và các sản phẩm có lãi suất.

Những cách tốt nhất giúp loại bỏ cảm xúc ra khỏi kế hoạch đầu tư

  • Đừng tập trung vào lợi nhuận hay khoản lỗ theo từng phút.
  • Đừng quên cách thị trường hoạt động.
  • Đừng yêu cổ phiếu của bạn.
  • Tránh tâm lý bầy đàn nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm.
  • Tìm ra số tiền bạn có thể chấp nhận nếu đầu tư thua lỗ
  • Dành thời gian để cân nhắc các quyết định.
  • Giải quyết vấn đề của bản thân mà không phải nhờ ai khác
  • Thực hiện theo một công thức để phân bổ tài sản và tái cân bằng hợp lý.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM: